Trong công việc hàng ngày của kế toán, ngoài phải xuất hóa đơn cho các sản phẩm, hàng hóa bán ra thì phải còn xuất hóa đơn cho quà biếu, tặng. Hôm nay, UBot Invoice sẽ hướng dẫn cụ thể cách lập hóa đơn, kê khai, hạch toán chi tiết với loại hóa đơn này nhé!

xuat hoa don qua tang

 >> Hướng dẫn xuất hóa đơn theo hợp đồng chi tiết nhất 2022

1. Quy định về xuất hóa đơn quà tặng

Theo Khoản 7, 9 Điều 3, Thông tư 26/2015/TT-BTC:

Hàng hóa dịch vụ dùng để kinh doanh hay hàng khuyến mại, làm mẫu, quảng cáo, tặng biếu… đều phải được lập hóa đơn.

  • Đối với hàng hóa dịch vụ để bán có giá trị từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần: vẫn phải lập hóa đơn mặc dù người mua không lấy hóa đơn hoặc không cho biết thông tin như tên, địa chỉ, số thuế (nếu có). Người bán cần ghi rõ “người mua không lấy hoá đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế,…
  • Đối với hàng hóa dịch vụ dùng để khuyến mại: vẫn phải lập hoá đơn, ghi chú là hàng khuyến mại, hàng mẫu hay quảng cáo. Trên hóa đơn ghi đầy đủ thông tin về tên, số lượng, thuế GTGT theo quy định.

2. Hướng dẫn cách xuất hóa đơn đầu ra quà tặng

Khi xuất hóa đơn đầu ra quà tặng, người bán vẫn điền thông tin vào mẫu Hóa đơn giá trị gia tăng theo Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, bạn có thể download mẫu ngay tại đây

Ngoài ra, đối với hóa đơn quà tặng, khi điền cần có những lưu ý sau:

  • Mục “Họ và tên người mua hàng”: Ghi tên người mua hàng hoặc người được tặng, biếu.
  • Mục tên đơn vị: Ghi tên đơn vị nhận hàng quà tặng. Nếu khách hàng không lấy hóa đơn thì ghi là “Khách hàng không lấy hóa đơn”.
  • Mục mã số thuế và địa chỉ người mua hàng: Ghi mã số thuế và địa chỉ cụ thể của bên nhận quà tặng, biếu.
  • Mục tên hàng hóa, dịch vụ: Ghi tên hàng hóa quà tặng và ghi kèm theo: (Hàng cho biếu tặng không thu tiền).
  • Mục đơn vị tính và số lượng: Ghi như trường hợp hóa đơn GTGT, hóa đơn bán hàng thông thường.
  • Mục đơn giá: Ghi giá bán của hàng hóa là quà tặng.
  • Mục thành tiền, thuế suất và cộng tiền hàng: Ghi như hóa đơn GTGT, hóa đơn bán hàng thông thường.

Để dễ dàng hình dung hơn, bạn có thể tham khảo mẫu dưới đây:

hoa don qua tang

>> Tìm hiểu về hóa đơn thuế GTGT và những quy định chung của hóa đơn

3.  Cách kê khai đối với sản phẩm, dịch vụ là quà tặng

Đối với bên biếu tặng Đối với bên được biếu, tặng
Kê khai đầu vào: Dựa vào Khoản 5, Điều 14, Thông tư 219/2013/TT-BTC, sản phẩm, dịch vụ dùng để biếu tặng thì được miễn trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào Dựa vào Điều 14, Thông tư 219/2013/TT-BTC, do bên nhận quà tặng, biếu chưa đủ điều kiện kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào nên bên nhận hàng không cần trả tiền thuế GTGT.

Kể cả không có hóa đơn thì thuế giá trị gia tăng đầu vào vẫn không được khấu trừ cho bên nhận

Kê khai đầu ra: Kế toán xuất hóa đơn giá trị gia tăng như mẫu ở trên. Trên hóa đơn ghi đầy đủ thông tin và thuế giá trị gia tăng (đối với sản phẩm, dịch vụ tính tại lúc phát sinh tương tự hoặc cùng loại với loại hàng được tặng) như thông thường

4. Cách hạch toán cho hàng biếu tặng

Sau đây là cách hạch toán sản phẩm, hàng hóa là quà tặng theo các trường hợp:

TK tang

Lưu ý: Thuế giá trị gia tăng của sản phẩm tặng, biếu khách hàng đáp ứng lợi ích cho các hoạt động kinh doanh, thương mại chịu thuế giá trị gia tăng thì được khấu trừ. 

Dựa vào Công văn 633/TCT-CS ngày 13/2/2015 của Tổng cục Thuế gửi Chi phục Thuế Hải Phòng, bên được tặng, biếu không phải thanh toán nên sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách xuất hóa đơn quà tặng theo đúng quy định của pháp luật. Hi vọng sau bài viết này, doanh nghiệp đã có thể biết cách xuất hóa đơn quà tặng chính xác và nhanh gọn. Theo dõi UBot để cập nhật thêm những thông tin bổ ích thời gian sắp tới nữa nhé!