Khấu trừ thuế giá trị gia tăng nghĩa là gì? Những nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT được quy định như nào? Vậy những sản phẩm nào áp dụng thuế VAT? Còn những đối tượng nào được hoàn thuế? Những câu hỏi trên đều được sẽ được UBot Invoice cung cấp câu trả lời trong bài viết này.

>>> Top những công việc kế toán nên ưu tiên thực hiện trong quý 1

Khấu trừ thuế GTGT là gì?

Định nghĩa khấu trừ thuế

Khấu trừ thuế là giảm số thuế GTGT mà một doanh nghiệp phải nộp trong một tình huống cụ thể. Để tránh việc thu thuế một mặt hàng nhiều lần, hoạt động khấu trừ thuế được áp dụng. Vì vậy, tiền thuế được trừ vào chi phí mua hàng hoặc thu nhập nếu như chủ thể trực tiếp nộp thuế. Cùng tìm hiểu các loại thuế khác tại https://www.gdt.gov.vn/wps/portal

Định nghĩa khấu trừ thuế

Định nghĩa khấu trừ thuế

Khấu trừ thuế GTGT có đặc điểm gì?

Các đặc điểm của việc sản phẩm thuế GTGT được khấu trừ bao gồm:

  • Căn cứ vào số liệu lưu thông hàng hóa, dịch vụ thực tế, phần thuế GTGT được khấu trừ chính là số thuế phải nộp trực tiếp vào Ngân sách nhà nước.
  • Khi mua hàng hóa hoặc trong chứng từ nộp thuế nhập khẩu thuế GTGT sẽ được ghi trên hóa đơn đỏ.
  • Khấu trừ thuế đầu vào, tính trên số lượng hàng hóa mua vào chịu thuế.

Công thức tính:

Thuế GTGT đầu vào = Giá mua chưa thuế x số % thuế suất GTGT.

  • Khấu trừ thuế đầu ra tính trên số hàng hóa bán ra phải chịu thuế.

Công thức tính:

Thuế GTGT đầu ra = Giá bán chưa thuế x số % thuế suất GTGT.

>>> Giao việc xử lý hóa đơn cho robot có phải giải pháp tốt không?

Lý do sản phẩm được khấu trừ thuế GTGT được khấu trừ

Doanh nghiệp và nhà nước là hai đối tượng xã hội nổi bật bị tác động bởi việc khấu trừ thuế GTGT cho hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ.

Tác động đến doanh nghiệp

Việc khấu trừ thuế VAT sẽ tác động đến hoạt động kế toán của doanh nghiệp. Điều này giúp cho việc hạch toán doanh nghiệp theo chuẩn mực pháp luật.

Tác động đến Nhà nước, xã hội

Khấu trừ thuế GTGT ảnh hưởng đến chủ thể cuối cùng sử dụng sản phẩm. Do đó, nó giúp hạn chế việc thất thu nguồn thuế của Nhà nước và điều tiết thu nhập người tiêu dùng. Bên cạnh đó, nó còn giúp việc quản lý thuế và thu thuế đơn giản và nhanh chóng hơn.

Tác động đến Nhà nước, xã hội

Tác động đến Nhà nước, xã hội

Điều kiện để khấu trừ VAT

Không phải lúc nào khấu trừ thuế GTGT cũng được áp dụng cho doanh nghiệp. Mà để có được điều này, doanh nghiệp cần có đủ một số điều kiện sau đây:

Hóa đơn hợp pháp của giá trị gia tăng

Hóa đơn GTGT hợp pháp, là dạng hóa đơn đỏ. Thông tin bên mua và bên bán do bên cung cấp dịch vụ xuất sẽ được nêu rõ tại hóa đơn này. Để tính số thuế cần nộp vào Ngân sách hóa hóa đơn đỏ là một căn cứ quan trọng.

>>> Hủy hóa đơn khi giải thể doanh nghiệp, cần làm những gì?

Hóa đơn hợp pháp của giá trị gia tăng

Hóa đơn hợp pháp của giá trị gia tăng

Sở hữu chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt

Nếu tổng giá trị của các sản phẩm là hơn 20 triệu đồng, công ty yêu cầu một tài liệu thanh toán không dùng tiền mặt. Điều này bao gồm các tài liệu để thanh toán qua ngân hàng hoặc các tài liệu khác theo yêu cầu của pháp luật. Các chứng từ này xác nhận việc hoàn thành thanh toán hàng hóa qua tài khoản.

Đối với hàng hoá, dịch vụ xuất nhập khẩu

Hàng hóa nhập khẩu, cần phải có hợp đồng và ký kết với nước ngoài. Và còn nhiều thủ tục giấy tờ khác như tờ khai hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu,… theo quy định.

Phương pháp khấu trừ thuế GTGT

Khấu trừ thuế giá trị gia tăng có công thức tính như sau:

Khấu trừ thuế VAT = Thuế VAT đầu ra – Thuế VAT đầu vào.

Trong đó:

  • Thuế đầu ra tính trên giá bán hàng hóa trên thị trường.
  • Thuế đầu vào dựa vào mức thuế GTGT hàng hóa ban đầu.
Phương pháp khấu trừ thuế GTGT

Phương pháp khấu trừ thuế GTGT

Lợi ích và yêu cầu của các công ty khi khấu trừ thuế GTGT

Lợi ích và yêu cầu của doanh nghiệp được khấu trừ thuế được quy định như sau:

Lợi ích (quyền) của doanh nghiệp

Hiện nay, cũng có một số doanh nghiệp, công ty được áp dụng hoàn thuế giá trị gia tăng. Vậy khi được khấu trừ thì họ cần có nghĩa vụ gì không?

Câu trả lời là có. Các công ty cần phải lập ngay hồ sơ và đăng ký để kiến nghị được hoàn thuế VAT. Vì là loại thuế với Nhà nước nên loại thuế này sẽ được giảm theo đúng quy định. Trong các trường hợp cơ quan thuế vi phạm, doanh nghiệp được khấu trừ có quyền khiếu nại – tố cáo – khởi kiện.

>>> 3 lợi ích vàng khi trở thành Đại lý thân thiết của UBot Invoice

Yêu cầu (nghĩa vụ) của doanh nghiệp

Ngoài các quyền chính, công ty phải tuân thủ các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Khi cơ quan thuế yêu cầu xuất trình, giải trình hồ sơ thì doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện. Cơ sở để áp dụng xét khấu giảm thuế VAT thì công ty cần chuẩn chỉnh kế toán, hóa đơn và chứng từ.

Qua bài viết trên đây, UBot Invoice đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về vấn đề khấu trừ thuế gia tăng. Hy vọng, đây là những thông tin hữu ích mới nhất về các quy định thuế.