Hóa đơn thuế GTGT là một loại chứng từ cần thiết trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện nay loại hóa đơn này được thể hiện trên một số hình thức tiêu biểu đó là hóa đơn điện tử. Hóa đơn dùng để tập hợp được những dữ liệu điện tử về hàng hóa, gửi, nhận,…Để tìm hiểu chi tiết về những loại hóa đơn này mọi người có thể đi đến UBot Ivoice hoặc cùng mình xem nội dung ở bài viết dưới đây nhé!

>>> 4 “điểm trừ” trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử & giải pháp khắc phục

Hóa đơn thuế GTGT là gì? Có mấy hình thức hóa đơn thuế VAT?

Chúng ta thường xuyên nghe nói về loại hóa đơn thuế GTGT nhưng lại không thật sự hiểu rõ đó là gì? Và nó như thế nào? Vậy thì ngay sau đây, mọi người sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng cho mình.

Hóa đơn thuế GTGT là gì?

Hóa đơn thuế GTGT là gì?

Khái niệm hóa đơn thuế GTGT

Hóa đơn thuế giá trị gia tăng (hóa đơn thuế GTGT) là biên bản chứng từ phổ biến trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Nó được áp dụng với doanh nghiệp cá nhân có khấu trừ thuế VAT.

Các hoạt động sử dụng hóa đơn thuế VAT như là:

 • Trường hợp cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh hàng hóa nội địa.
 • Trường hợp có hoạt động vận tải nước ngoài.
 • Các trường hợp được coi như xuất khẩu hoặc khi được xuất vào khu thuế quan.

Hay có thể hiểu đơn giản hóa đơn thuế GTGT là loại chứng từ mà người bán lập ra để ghi nhận thông tin bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ cho bên người mua (dịch vụ được sử dụng đúng theo quy định của pháp luật). Hoạt động này thường được nhắc đến với cụm từ vô cùng quen thuộc là “xuất hóa đơn”.

Hóa đơn này còn có cái tên khá phổ biến và gần gũi với chúng ta “hóa đơn đỏ”.

Mẫu hóa đơn thuế VAT được bạn hành và hướng dẫn bởi Bộ tài chính dùng cho các tổ chức cá nhân tính thuế và kê khai theo phương pháp khấu trừ.

Các hình thức thể hiện hóa đơn thuế GTGT

Trong quy định mới 2022, thì có 3 loại hóa đơn chủ yếu và phổ biến nhất gồm:

Hóa đơn tự in: Chủ doanh nghiệp hay tổ chức kinh doanh có thể tự in theo mẫu sẵn nhờ các thiết bị công nghệ. Như là máy tính tiền, máy bán hàng, cung ứng dịch vụ,…

Hóa đơn điện tử: Trong trường hợp, bạn cần tập hợp đầy đủ các thông tin dữ liệu. Kể đến như cung ứng dịch vụ, bán hàng hóa, được khởi tạo, lập, gửi và lưu trữ,.. thì cần mẫu hóa đơn điện tử theo Luật Giao dịch quy định. Tại UBot Invoice bạn sẽ được hiểu rõ hơn về loại hóa đơn điện tử và tìm ra được những giải pháp tốt trong quá trình xử lý hóa đơn.

>>> 3 lưu ý quan trọng khi sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn đặt in: Trường hợp cần số lượng lớn thì doanh nghiệp có thể in hóa đơn theo mẫu hàng loạt.

Các hình thức của hóa đơn thuế GTGT

Các hình thức của hóa đơn thuế GTGT

Những đề mục yêu cầu có trong hóa đơn thuế GTGT

Một hóa đơn thuế GTGT để coi là không bị trái phép sẽ bao gồm những nội dung sau đây:

 • Tên loại hóa đơn.
 • Ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn.
 • Tên liên hóa đơn.
 • Số thứ tự hóa đơn.
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế người bán.
 • Tên địa chỉ mã số thuế người mua.
 • Tên hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ.
 • Thành tiền ghi bằng số và chữ.
 • Họ và tên đầy đủ của người mua, người bán. Thời gian ngày, tháng, năm, lập ra hóa đơn.
 • Tên tổ chức in nhận hóa đơn.
 • Đa dạng hình thức thể hiện trên hóa đơn có thể viết chữ tiếng Việt, chữ số tự nhiên.

>>> Tìm hiểu chi tiết quy định về hóa đơn tại đây.

Nhận xét chung về thực trạng sử dụng hóa đơn thuế GTGT

Đa số các cá nhân, tổ chức sẽ phải có trách nhiệm báo cáo về số lượng hóa đơn được xuất cho các cơ quan thuế quản lý. Đặc biệt, đối với những đối tượng được trực tiếp cơ quan thuế cấp hóa đơn thì không phải báo cáo. Trường hợp, thời gian doanh nghiệp không sử dụng hóa đơn VAT thì cũng cần thống kê đầy đủ.

Ứng với công ty mới thành lập, doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn tự in hoặc đơn in. Bạn sẽ phải thực hiện hoạt động báo cáo theo tháng về tình hình sản xuất, tiêu thụ hàng hóa. Khi doanh nghiệp thực hiện nghiệm thu tháng thì không phải theo quý nữa.

Nhận xét chung về thực trạng sử dụng hóa đơn thuế GTGT

Nhận xét chung về thực trạng sử dụng hóa đơn thuế GTGT

Các doanh nghiệp hay tổ chức kinh doanh cùng một kỳ sử dụng 2 loại hóa đơn (hóa đơn mua của cơ quan thuế và tự in, đặt in) sẽ báo cáo việc sử dụng hóa đơn trong cùng một báo cáo đó.

Trường hợp đối với các mẫu hóa đơn hàng tháng như điện, nước, mạng, vé xe, sẽ không cần nghiệm thu báo cáo theo từng hóa đơn lẻ. Mà doanh nghiệp cần phải báo cáo theo hóa đơn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hóa đơn thuế GTGT. Ngoài ra, để tìm một người bạn đồng hành thông minh cùng các kế toán viên thì hãy ghé ngay UBot Invoice – siêu kế toán, cập nhật nhanh không tưởng, chuẩn ngàn hóa đơn nhé!

>>> Bài viết liên quan: Giải pháp đơn giản tiết kiệm 90% chi phí xử lý hoá đơn