SME ứng dụng công nghệ để vượt qua đại dịch

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các doanh nghiệp vừa và nhỏ bất đắc dĩ trở thành nạn nhân chịu thiệt hại nặng nề về doanh thu và thị phần. Việc ứng dụng các công nghệ hiện đại, tự động hóa và nền tảng số là giải pháp được nhiều doanh nghiệp SME lựa chọn nhằm khắc phục hậu quả và thích nghi với trạng thái “bình thường mới”.

***

Thực trạng SME trong đại dịch 

Cách ly toàn xã hội, kiểm soát chặt chẽ tại biên giới và các cửa khẩu, nhân viên phải làm việc tại nhà là bối cảnh không mong muốn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc thiếu hụt khách hàng và nhân viên phục vụ, cũng như sụt giảm nhu cầu do tình trạng thắt chặt chi tiêu của người dân khiến doanh thu của các SME càng trở nên ảm đạm.

Các tác động chính mà dịch Covid ảnh hưởng trực tiếp lên doanh nghiệp SME phải kể đến như:

  • Thị trường tiêu thụ trong nước bị thu hẹp
  • Tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn do thị trường xuất khẩu thu hẹp ở mức cao. 
Tech Insight

Nguồn: Tech Insight

Sự sụt giảm đơn hàng xuất khẩu và đình trệ trong lưu thông hàng hóa đang là những khó khăn lớn nhất của đại bộ phận doanh nghiệp; chi phí vận chuyển, lưu kho tăng cũng là vấn đề đáng quan ngại. 

Dựa theo quy mô doanh nghiệp, khó khăn trong lưu thông hàng hóa đang là vấn đề lớn nhất với nhóm doanh nghiệp SME. Với tính trạng nguồn cung đầu vào từ nước ngoài giảm dẫn đến khả năng cung ứng giảm. Đơn hàng giảm là nguyên nhân chính làm giảm cầu. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn bị thanh toán chậm, hủy đơn hàng.

Bên cạnh đó, các SME cũng phải đối mặt với những thử thách mới do cuộc khủng hoảng COVID-19 và đang phải tổ chức lại các quy trình của mình. Vấn đề đặt ra cho các SME chính là thực hiện các tác vụ từ xa và xây dựng kế hoạch trong trường hợp nhân viên làm việc tại nhà.

Công nghệ hỗ trợ SME vượt qua đại dịch

Dù gặp nhiều thách thức do dịch COVID-19 nhưng đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp SME thúc đẩy quá trình số hoá các hoạt động vận hành và kinh doanh, để mang lại nhiều cơ hội tăng trưởng mới. 

Istock

Nguồn: iStock

Các phần mềm hay giải pháp công nghệ hiện nay có thể trợ giúp và đảm bảo việc xử lý nhanh chóng các loại quy trình tác vụ thường nhật tại doanh nghiệp. Ví dụ, các quy trình kế toán, bán hàng và hành chính nhân sự là cần thiết để duy trì các hoạt động tối thiểu. Do đó, cần phải đảm bảo rằng các công việc như nhập tài khoản lương trên sổ sách hoặc thanh toán hóa đơn đều được giải quyết ngay cả trong thời gian khủng hoảng. 

Các giải pháp như tự động hoá quy trình nghiệp vụ (RPA) có thể dễ dàng xử lý các tác vụ kể trên và lưu trữ dữ liệu của doanh nghiệp với độ bảo mật cao. 

 Giải pháp RPA cho SME

Hiện nay, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tăng cường ứng phó đại dịch nhờ sử dụng các nền tảng số như công nghệ tự động hoá, điện toán đám mây, phần mềm quản lý … Tự động hoá bằng robot – RPA (Robotics Process Automation) hiện là công nghệ đang dần được các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng nhờ sự linh hoạt thích ứng với đa ngành nghề và đa dạng quy trình doanh nghiệp, cùng mức chi phí hợp lý. 

Central Land

Nguồn: Central Land

Lợi ích của việc sử dụng RPA khá rõ ràng khi các công việc thủ công được hoàn thành nhanh hơn và hiệu quả hơn, qua đó, mức độ hài lòng của nhân viên và hiệu suất của toàn doanh nghiệp cũng tăng lên. Các “trợ lý ảo” này có thể giúp giải phóng nhân viên khỏi các nhiệm vụ tốn thời gian, lặp đi lặp lại và đơn giản. 

 Do đó, RPA có tiềm năng lớn trong việc tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, giảm bớt áp lực cho nhân viên và giảm tỷ lệ lỗi. Đây cũng chính là tất cả những yếu tố mà một doanh nghiệp thành công cần để duy trì khả năng cạnh tranh và khả năng đổi mới của họ trong dài hạn, hay hậu đại dịch.

Ubot tự động hóa dành cho SME

Ubot là giải pháp công nghệ được phát triển bởi akaBot – FPT Software. Với công nghệ lõi RPA, Ubot tạo ra hệ sinh thái gồm hàng trăm bot phần mềm, với mỗi bot sẽ đảm nhiệm chức năng tự động hóa một tác vụ nhất định của doanh nghiệp. 

Điển hình như Ubot Invoice, đây là sản phẩm giúp tự động xử lý, tra cứu, kiểm tra, lưu trữ và đồng bộ dữ liệu hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp. 

Hoặc với Ubot Meeting, giải pháp công nghệ giúp tổ chức các cuộc họp và biểu quyết online với công nghệ định danh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, và khả năng tương tác, bỏ phiếu online vô cùng đa dạng.

Bằng cách sử dụng giải pháp tự động hóa RPA, hay Ubot, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể đương đầu với những tác động của đại dịch toàn cầu và đảm bảo rằng các quy trình kinh doanh của họ hoạt động liên tục.tự động hóa quy trình doanh nghiệp việt

[button text=”Dùng thử miễn phí” link=”#trial-free”]

Ubot là giải pháp RPA được phát triển và cung cấp bởi akaBot – FPT Software, công ty sản xuất phần mềm doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam tăng tốc trên chặng đua chuyển đổi số, gia tăng sức cạnh tranh và ngày càng lớn mạnh, Ubot tiếp tục xây dựng và đa dạng hóa tính năng, tiến tới trở thành giải pháp tự động hóa tổng thể dành cho SMEs.