Thời hạn chuyển đổi hóa đơn điện tử theo Thông tư 78 đang đến rất gần. Các doanh nghiệp cần thực hiện những thủ tục nào để chuyển đổi sang hình thức hóa đơn mới? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau

Thời hạn chuyển đổi hóa đơn điện tử

Theo Khoản 1, Điều 59, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện thì bắt buộc phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử trước ngày 01/07/2022.

Lộ trình triển khai như sau:

– Đợt 1: Đưa vào sử dụng hóa đơn điện tử tại khu vực 6 tỉnh thành gồm Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ từ giữa tháng 11/2021 đến tháng 3/2022.

– Đợt 2: Từng bước áp dụng hóa đơn điện tử tại 57 tỉnh, thành còn lại từ tháng 4/2022 theo Quyết định số 206/QĐ-BTC

Các doanh nghiệp chủ động thực hiện chuyển đổi hóa đơn điện tử hoặc khi nhận được email của Cục Thuế thì bắt đầu thực hiện.

Thủ tục chuyển đổi hóa đơn điện tử theo thông tư 78

Bước 1: Liên hệ với nhà cung cấp hóa đơn điện tử 

Theo khoản 1 điều 15 nghị định 123/20220/NĐ-CP, các tổ chức đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.

Khi liên hệ các nhà cung cấp này, phía nhà cung cấp sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục chuyển đổi hóa đơn.  

Nếu còn số hóa đơn cũ chưa sử dụng hết mà DN muốn chuyển đổi sang hóa đơn điện tử theo thông tư 78 thì sẽ được chuyển miễn phí.

Bước 2: Lập và nộp mẫu 01/ĐKTĐ-HĐĐT

Các nhà cung cấp hóa đơn điện tử sẽ giúp DN lập và nộp mẫu đăng ký hóa đơn điện tử 01/ĐKTĐ-HĐĐT (Tải tại đây). Doanh nghiệp lưu ý kiểm tra lại các thông tin trên tờ khai này trước khi gửi đi

Mẫu 01/ĐKTĐ-HĐĐT Đăng ký thông tin sử dụng hóa đơn điện tử

Ví dụ về cách điền tờ khai 01/ĐKTĐ-HĐĐT

Bước 3: Làm thủ tục hủy hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử theo mẫu cũ

Sau khi được Cơ quan Thuế chấp nhận mẫu 01/ĐKTĐ-HĐĐT, trong vòng 30 ngày phải làm thủ tục hủy hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử còn tồn, thủ tục như sau: 

  • Thành lập hội đồng hủy hóa đơn (hộ kinh doanh thì không cần thực hiện bước này)
  • Lập biên bản kiểm kê các loại hóa đơn cần hủy.
  • Thực hiện hủy hóa đơn và lập biên bản hủy hóa đơn
  • Lập thông báo hủy hóa đơn (TB03/AC) gửi đến cơ quan thuế trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày thực hiện tiêu hủy hóa đơn
Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)

Đăng nhập vào phần mềm HTKK, Hóa đơn, tiếp tục chọn Thông báo kết quả hủy hóa đơn mẫu (TB03/AC)

Bước 4: Tạo mẫu hóa đơn điện tử mới và phát hành, sử dụng

Sau bước 1 và 2, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã có thể thực hiện phát hành và xuất hóa hóa đơn điện tử như bình thường.

Xem thêm: Các quy định cần lưu tâm về hóa đơn điện tử

Trong quá trình sử dụng, để thuận tiện cho lưu trữ hoặc đáp ứng quá trình lưu thông, vận chuyển, doanh nghiệp có thể in hóa đơn điện tử ra bản giấy, dưới dạng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử.

Lưu ý khi thực hiện chuyển đổi hóa đơn điện tử theo thông tư 78

– Theo quy định mới tại thông tư 78/2021/TT-BTC và nghị định 123/2020/NĐ-CP, các đơn vị không cần phải gửi hóa đơn mẫu, cũng không nộp thông báo phát hành hóa đơn điện tử đến cơ quan Thuế như quy định cũ của thông tư 32/2011/TT-BTC nữa.

– Khi lựa chọn nhà cung cấp hóa đơn điện tử, doanh nghiệp chỉ được chọn 1 trong 28 nhà cung cấp đủ tiêu chuẩn được Tổng cục Thuế công bố.

– Sau khi mẫu 01/ĐKTĐ-HĐĐT được chấp thuận, doanh nghiệp không được sử dụng hóa đơn giấy hoặc hóa đơn điện tử theo mẫu cũ song song với hóa đơn mới nữa.

Hi vọng những hướng dẫn trên đây sẽ giúp DN chuyển đổi hóa đơn điện tử một cách thuận lợi

Ubot là giải pháp RPA được phát triển và cung cấp bởi FPT Software, công ty sản xuất phần mềm doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam tăng tốc trên chặng đua chuyển đổi số, gia tăng sức cạnh tranh và ngày càng lớn mạnh, Ubot tiếp tục xây dựng và đa dạng hóa tính năng, tiến tới trở thành giải pháp tự động hóa tổng thể dành cho SMEs.

Nguồn:

Thông tư 78/2021/TT-BTC