hanh trang ke toan 2021

Sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Các phương thức vận hành và giao dịch kinh doanh truyền thống bị gián đoạn khiến phòng kế toán, một bộ phận không thể tách rời của doanh nghiệp, phải dịch chuyển theo xu hướng mới để vừa đảm bảo hoàn thiện nhiệm vụ, vừa giữ an toàn sức khỏe cho các nhân sự. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về những hành trang bất ly thân dành cho dân kế toán trong năm 2021.

hanh trang ke toan 2021

Nguồn: Totaljob

1. Các quy định, chính sách hỗ trợ mới từ Chính phủ

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát và thiết lập trạng thái “bình thường mới”, không ít doanh nghiệp gặp khó khăn duy trì hoạt động kinh doanh của mình vì những cản trở về giao thương. Chính vì thế, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Chính phủ cũng đã tung ra nhiều gói cứu trợ kinh tế, đồng thời, ban hành nhiều chính sách, nghị định hỗ trợ doanh nghiệp như miễn giảm, giãn thuế, phí, tiền thuê đất, … trong thời gian vừa qua.

Đây cũng chính là thời điểm mà kế toán viên phát huy khả năng của mình để cân bằng tài chính cho doanh nghiệp, hỗ trợ công ty trong vấn đề thực hiện những chính sách hỗ trợ mới từ Chính phủ. Nắm bắt kịp thời những thông tin mới, cập nhật thường xuyên các nghị định, chính sách là các “hành trang” mà các nhân viên kế toán cần phải lưu tâm trong năm 2021. 

2. Các giải pháp công nghệ mới – Phần mềm tự động hoá kế toán doanh nghiệp

Để thích ứng với trạng thái “bình thường mới”, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng ứng dụng các giải pháp công nghệ chuyển đổi số như tự động hóa quy trình nghiệp vụ bằng robot (Robotic Process Automation – RPA) hay những phần mềm hỗ trợ quản trị doanh nghiệp khác. 

Áp dụng cho phòng kế toán, giải pháp tự động hóa kế toán doanh nghiệp sử dụng những phần mềm robot được lập trình sẵn, chuyên xử lý các tác vụ lặp bằng cách mô phỏng tác vụ của con người trên môi trường máy tính, như mở email, tải file, truy cập website, nhập liệu, v.v. 

Lợi ích chung mà những phần mềm này mang lại chính là giải phóng nhân viên kế toán khỏi những tác vụ “chân tay” nhàm chán, từ đó, tăng thời lượng và hiệu quả trong công việc chuyên môn. Khi ứng dụng những trợ lý ảo vào công việc thủ công hàng ngày, như xử lý các hóa đơn đầu vào, kế toán viên không chỉ xử lý công việc nhanh hơn mà còn chính xác hơn. 

Việc trang bị hiểu biết và cách sử dụng phần mềm tự động hóa kế toán, tiêu biểu như FPT Ubot Invoice, chính là một yêu cầu bắt buộc dành cho nhân sự phòng kế toán trong năm 2021.

ke toan can chuan bi gi

Nguồn: CiGen

3. Các kỹ năng sử dụng Excel và Phần mềm kế toán

Thành thục Excel và PMKT là yêu cầu tối thiểu dành cho mọi kế toán viên. Để làm tốt công việc tính toán và lập báo cáo định kỳ của doanh nghiệp, các nhân viên kế toán cần tích cực trau dồi và rèn luyện khả năng sử dụng các hàm công thức và phím tắt cơ bản trong Excel, đồng thời, thông thạo các chức năng, giao diện của PMKT đang được triển khai tại đơn vị mình.

Đây là những công cụ trực tiếp phục vụ trong công việc và giúp các nhân viên kế toán hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng, xứng đáng nằm trong danh sách “hành trang phải có” của năm 2021.

xu ly hoa don

Nguồn: FounderJar

4. Các phẩm chất nghề nghiệp

Cẩn thận là đức tính cần thiết ở một kế toán viên vì đặc thù công việc thường xuyên phải làm việc với dữ liệu. Nếu kế toán viên không cẩn thận thì chắc chắn sẽ xảy ra trường hợp thất lạc giấy tờ, tài liệu quan trọng hay mắc phải những lỗi sai nghiêm trọng trong thống kê tài chính. 

Tiếp đó, đạo đức nghề nghiệp là yếu tố không thể bỏ qua bởi kế toán là nghề gắn liền với tình hình tài chính của doanh nghiệp, góp phần quyết định sự tồn tại và phát triển của công ty. Người làm kế toán phải tuyệt đối khách quan trước những hoạt động kinh tế, cám dỗ trong công việc và chủ động cập nhật những hiểu biết mới cho công việc của mình.  

Sau cùng, để làm tốt công việc, kế toán viên cần tìm cách duy trì niềm đam mê hay tình yêu nghề. Đây là hành trang không thể thiếu dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

ke toan xu ly hoa don

Nguồn: Pinterest

Dịch COVID-19 đã khiến các doanh nghiệp phải nhanh chóng ứng dụng những giải pháp công nghệ số để duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Để làm tốt công việc được giao trong thời đại mới, các kế toán viên cần kịp thời cập nhật các chính sách quan trọng, thành thạo các công cụ tự động hóa, song song với Excel, PMKT truyền thống, và luôn duy trì những phẩm chất tích cực mỗi ngày.

UBot Invoice

[button text=”Dùng thử miễn phí” link=”#trial-free”]

Ubot là giải pháp RPA được phát triển và cung cấp bởi FPT Software, công ty sản xuất phần mềm doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam tăng tốc trên chặng đua chuyển đổi số, gia tăng sức cạnh tranh và ngày càng lớn mạnh, Ubot tiếp tục xây dựng và đa dạng hóa tính năng, tiến tới trở thành giải pháp tự động hóa tổng thể dành cho SMEs.