Gang Việt bắt đầu khi mình từ người làm chuyên môn chưa biết gì về kế toán. Mình đã khá chủ quan và kết quả là kế toán làm được một thời gian thì nghỉ, giấy tờ bàn giao mình cũng không kiểm tra được. Mất giấy tờ, hóa đơn sai sót hiến mình bị phạt hành chính cũng rất tốn kém. Mỗi lần thay kế toán là mình gặp sang chấn tâm lý…

***

(Bài viết dựa trên chia sẻ thực tế từ anh Hà Xuân Hiếu – Founder & CEO của Công ty TNHH Đúc Giang Việt | VIET IRON – Công ty khởi nghiệp chuyên về ngành đúc tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ đúc và gia công cơ khí, hỗ trợ xuất nhập khẩu các sản phẩm cơ khí.

Chịu trách nhiệm sản xuất & biên tập: Lê Hoàng Thu Huyền).

Gang Việt UBot Invoice

Hình ảnh quen thuộc tại làng nghề đúc gang Mỹ Đồng, Hải Phòng. Ảnh: Lý Hoàng Long (Báo Ảnh Việt Nam)

Khởi nghiệp từ làng nghề đúc gang truyền thống

Mình sinh ra và lớn lên ở làng Mỹ Đồng (huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng), nơi nổi tiếng với nghề đúc gang truyền thống. Gia đình mình có nghề sẵn có từ cha ông để lại, cũng trải qua nhiều thế hệ, đến mình là đời thứ 3. 

Sau một thời gian làm nghề với mô hình hộ gia đình, bản thân mình thấy có nhiều hạn chế cho việc phát triển thương hiệu và giá trị lớn, mặc dù ngành nghề còn có nhiều tiềm năng phát triển.  Năm 2017,  mình quyết định đăng ký thành lập công ty VIET IRON với mong muốn phát triển nghề nghiệp của cha ông để lại, đồng thời tạo dựng thương hiệu cho chính quê hương Mỹ Đồng.

Gang Việt UBot

Bên trong xưởng đúc gang của Gang Việt trong một ngày sản xuất. Ảnh: NCC

Cùng với Gang Việt, đến nay làng nghề đúc gang Mỹ Đồng có hơn 140 cơ sở đúc gang, 15 cơ sở đúc đồng cùng hàng chục các phân xưởng sản xuất cơ khí, rèn… Với lợi thế về kinh nghiệm, giá cả lao động, vị trí “trên bến dưới thuyền” gần các khu khai thác, giao thương trong nước cũng như quốc tế thuận lợi , sản phẩm của làng nghề Mỹ Đồng có mặt ở khắp các thị trường Việt Nam và trên thế giới.

Bên cạnh các sản phẩm trang trí hoa văn và đồ gia dụng như bếp nướng, nắp ga, cột đèn bằng gang đúc,…; nhiều mặt hàng đúc, cơ khí đạt chất lượng cao cung cấp cho ngành đóng tàu, lắp ráp xe máy, cơ khí chính xác như chân vịt tàu thủy, bạc biên, tăng bua, vỏ mô-tơ điện, máy bơm, chân máy khâu, khung xe máy….

Sản lượng ngành đúc tại Mỹ Đồng trung bình đạt hơn 20 nghìn tấn/ năm với giá trị sản xuất đạt khoảng 500 tỷ đồng/năm. Hiện tại, Mỹ Đồng thu hút gần 3000 lao động địa phương và các tỉnh thành khác với mức thu nhập trung bình của người lao động  đạt từ 4-9 triệu đồng/người/ tháng.

Gang Việt UBot

Cận cảnh một sản phẩm từ xưởng đúc Gang Việt. Ảnh: NCC

Là một người trẻ sinh ra trong thời kỳ hiện đại được tiếp cận công nghệ thông tin nhiều hơn thế hệ đi trước, sau vài năm áp dụng phương pháp truyền thông và tiếp thị trên internet, mình bắt đầu việc quảng bá thương hiệu Gang Việt qua website công ty, đồng thời tạo dựng các các trang thông tin khách hàng, …). Khi sản phẩm bán ra thị trường nội địa có phản hồi tốt, mình bắt đầu có nhiều khách hàng gồm cả trong nước và quốc tế tìm đến.

Khó khăn không chỉ từ chuyên môn mà còn là câu chuyện vận hành doanh nghiệp

Tuy gia đình có nghề truyền thống và kỹ thuật chuyên môn cao, nhưng khi bắt tay thành lập công ty thì mình mới nhận ra, chỉ sản phẩm tốt vẫn chưa đủ. Phía sau một chu trình đưa sản phẩm đến tận tay khách hàng là cả một câu chuyện dài từ sản xuất, lên đơn, vận hành, giải quyết chứng từ, hỗ trợ và bảo hành sản phẩm cũng như chăm sóc khách hàng. 

Đặc biệt, việc chuyển đổi từ mô hình hộ gia đình sang mô hình công ty khiến mình nhận thấy rất nhiều các vướng mắc trong việc vận hành nội bộ. 

Gang Việt UBot

Thay đổi mô hình từ hộ gia đình sang doanh nghiệp nhỏ khiến Hà Xuân Hiểu – CEO Gang Việt khá đau đầu trong việc vận hành. Ảnh: NCC

Thứ nhất, việc xây dựng văn hoá doanh nghiệp là điều vô cùng cần thiết. Công ty mình có quy mô nhỏ, khả năng đầu tư ít, không có nhiều nhân sự quản lý cấp trung nên gần như mọi việc lớn việc nhỏ đề do mình quyết định. Mình vừa làm chuyên môn, vừa nung nấu nghĩ cách làm sao để hoàn thiện quy trình quản lý.

Thứ hai, bản thân mình là chủ doanh nghiệp nhưng chưa có chuyên môn về tài chính – kế toán. Thời gian đầu, mình thuê nhân sự bên ngoài, tuy nhiên làm được 1 thời gian thì nhân sự kế toán xin nghỉ. Đến khi nhận giấy tờ bàn giao, chính mình do không có chuyên môn lưu trữ nên cũng không kiểm tra được dẫn đến tình trạng mất giấy tờ, thiếu giấy tờ, hóa đơn sai sót…

Đến kỳ quyết toán thuế, những sai phạm trong tài chính – kế toán khiến công ty mình bị phạt hành chính rất tốn kém.

Chưa hết, khi mình tuyển kế toán mới cho doanh nghiệp thì ôi thôi, cả mình và kế toán viên lại mất công làm lại giấy tờ từ đầu. Mỗi lần thay kế toán là mình gặp sang chấn tâm lý. Chính lúc này mình mới thấy việc xử lý khối lượng hoá đơn cũng như lưu trữ giấy tờ kế toán quan trọng đến mức nào.

Gang Việt UBot

Những sản phẩm từ xưởng đúc của Gang Việt. Ảnh: NCC

Lựa chọn UBot là “điểm sáng” trong vận hành tài chính – kế toán của Gang Việt

Sau thời gian tìm hiểu qua website UBot, mình quyết định lựa chọn lựa chọn sản phẩm phần mềm xử lý hoá đơn UBot Invoice cho Gang Việt.  Lý do cũng khá đơn giản: UBot đáp ứng được vấn đề đầu tiên cho công ty nhỏ như của mình về giá thành hợp lý và quan trọng hơn, sản phẩm dễ sử dụng/ dễ triển khai cho một người vốn không có kiến thức về kế toán là mình.

Quá trình triển khai cùng UBot Invoice khá đơn giản. Vì công ty có số lượng hoá đơn không quá nhiều (nhưng đòi hỏi chi tiết về hoá đơn đầu vào, đầu ra đáp ứng với kho hàng) nên việc dùng phần mềm của UBot Invoice giúp tiết kiệm thời gian làm thủ công cho mình và bạn kế toán viên. Thay vì hàng trăm hoá đơn nhập liệu thủ công đầu mỗi tháng và lại thao tác chỉnh sửa trên excel vào cuối tháng, giờ mình chỉ cần đưa tất cả vào phần mềm tự động xử lý của UBot Invoice là xong.

Ví dụ như trước đây, mỗi kỳ quyết toán thuế, mình phải mất cả một buổi từ 3 – 5 tiếng kiểm tra và đối soát hoá đơn thì với UBot Invoice, mình tiết kiệm thời gian chỉ còn 30 phút. Như vậy đã quá mức kỳ vọng của mình rồi (cười). Hy vọng trong năm mới, Gang Việt mở rộng quy mô hơn, UBot vẫn hỗ trợ mình và bộ phận kế toán hiệu quả như bây giờ.

Gang Việt UBot Invoice

Giải quyết vấn đề vận hành nội bộ cùng với nỗi lo xử lý hoá đơn, Gang Việt có thể chuyên tâm sản xuất và nhận nhiều đơn hàng mới trong năm 2021. Ảnh: NCC

Trong thời gian tới, với ưu thế về thương hiệu và truyền thông mình sẽ đẩy mạnh mảng thương mại và điều phối, làm tác nhân gắn kết các hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ để khai thác thị trường quốc tế phù hợp với năng lực tại địa phương, đồng thời gia tăng năng lực sản xuất, nghiên cứu đổi mới cho công ty phát triển hiện đại và hiệu quả hơn….

>> Đọc thêm: Case-study Rạng Đông: Ưu thế sản phẩm nhất nghệ tinh áp dụng năng lực công nghệ