Biên bản kiểm kê tài sản cố định là mẫu văn bản quan trọng với doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có nhiều hàng hóa. Trong bài viết này, UBot sẽ hướng dẫn bạn cách lập biên bản kiểm kê tài sản và cách tải mẫu miễn phí.

Biên bản kiểm kê tài sản là gì?

Biên bản kiểm kê tài sản cố định là văn bản được lập ra nhằm mục đích ghi chép lại toàn bộ quá trình kiểm kê. Văn bản này được lập để làm căn cứ cho ban kiểm kê và cơ sở được kiểm kê.

bien-ban-kiem-ke-tai-san-1

Nội dung của biên bản kiểm kê tài sản bao gồm việc xác định số lượng, thực trạng, giá trị thực tế của tài sản hiện có so với số liệu trên sổ sách. Nếu có phát hiện chênh lệch trong quá trình kiểm kê thì đơn vị sẽ dựa trên văn bản này để làm những phương án xử lý phù hợp. Đồng thời tăng cường công tác quản lý tài sản cố định

Xem thêm: Mẫu biên bản cấn trừ công nợ Anh-Việt mới nhất

Trường hợp nào thì cần đến biên bản kiểm kê tài sản?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật Kế toán 2015, kiểm kê tài sản là việc cân, đo, đong, đếm số lượng; xác nhận và đánh giá chất lượng, giá trị của tài sản, nguồn vốn hiện có tại thời điểm kiểm kê để kiểm tra, đối chiếu với số liệu trong sổ kế toán. Kết quả kiểm kê sẽ được ghi cụ thể trong Biên bản kiểm kê tài sản.

Cũng theo Điều 40 Luật Kế toán 2015, tại khoản 2 nêu rõ, đơn vị kế toán phải kiểm kê tài sản trong các trường hợp sau đây:

 • Cuối kỳ kế toán năm;
 • Đơn vị kế toán bị chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, giải thể, chấm dứt hoạt động, phá sản hoặc bán, cho thuê;
 • Đơn vị kế toán được chuyển đổi loại hình hoặc hình thức sở hữu;
 • Xảy ra hỏa hoạn, lũ lụt và các thiệt hại bất thường khác;
 • Đánh giá lại tài sản theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm: Mẫu bảng kê kèm theo hóa đơn điện tử mới nhất và các quy định cần biết

Một số mẫu biên bản kiểm kê tài sản mới nhất

Mẫu Biên bản kiểm kê TSCĐ (theo Thông tư 200/TT-BTC)

bien-ban-kiem-ke-tai-san-2

Mẫu Biên bản kiểm kê TSCĐ (theo Thông tư 133/TT-BTC)

bien-ban-kiem-ke-tai-san-3

Hướng dẫn lập biên bản kiểm kê TSCĐ

Thực hiện các công việc sau đây để lập biên bản kiểm kê tài sản cố định:

Bước 1: Điền các thông tin liên quan đến doanh nghiệp:

 • Tên đơn vị, bộ phận sử dụng tài sản
 • Thời điểm phát sinh nghiệp vụ kiểm kê tài sản
 • Thông tin họ tên, chức vụ của thành viên ban kiểm kê

Bước 2: Điền bảng kết quả kiểm kê tài sản

 • Liệt kê đúng STT, tên tài sản cố định, mã số tài sản, nơi sử dụng
 • Dòng “theo sổ kế toán” là mục ghi dữ liệu theo căn cứ của sổ kế toán lưu trữ trước đó. Người lập biên bản cần ghi chính xác và theo quy trình với từng đối tượng tài sản về 3 chỉ tiêu là số lượng, nguyên giá, giá trị còn lại vào cột 4, 5, 6.
 • Dòng “theo kiểm kê” là mục ghi dữ liệu dựa trên căn cứ của kết quả kiểm tra thực tế tại thời điểm hiện tại và cũng cần ghi chính xác và đúng quy trình từng đối tượng tài sản với đầy đủ 3 chỉ tiêu là số lượng, nguyên giá, giá trị còn lại vào cột 4,5,6.
 • Dòng “chênh lệch” là dòng thể hiện kết quả chênh lệch, được tính từ dòng “theo kiểm kê” và “theo sổ kế toán”, thực hiện ghi số chênh lệch thừa hoặc thiếu theo 3 chỉ tiêu là số lượng, nguyên giá, giá trị còn lại vào cột 7, 8, 9

Bước 3: Xác định kết quả kiểm kê tài sản cố định

 • Nếu kết quả chênh lệch là 0 thì doanh nghiệp đang quản lý tài sản cố định hiệu quả
 • Nếu kết quả cho thấy tài sản thừa hoặc thiếu thì ban kiểm kê cần tìm rõ nguyên nhân và đính kèm bản nhận xét, kiến nghị. Bản nhận xét này cần có đầy đủ các nhận của ban kiểm kê và cần được thông báo tới doanh nghiệp.

Trên đây, UBot đã hướng dẫn bạn cách lập biên bản kiểm kê tài sản cố định chi tiết theo từng thông tư. Mong rằng bài viết hữu ích với bạn trong quá trình làm kế toán.


Giải pháp UBot đã cung cấp hơn 100+ robot ảo tự động hóa cho từng quy trình cụ thể của hơn 3000+ doanh nghiệp thuộc đa dạng các lĩnh vực với chi phí hợp lý. Nổi bật nhất trên thị trường là giải pháp UBot Invoice và UBot Meeting. Trong thời gian tới, UBot sẽ sớm cho ra mắt bộ giải pháp tự động hóa, tối ưu hóa hiệu suất doanh nghiệp như UBot ePayment, UBot Matching, UBot Statement Checking.

Quý doanh nghiệp quan tâm xin mời tham khảo và nhận tư vấn bộ giải pháp tự động hóa cho doanh nghiệp tại đây: https://ubot.vn