Sách là một trong những người thầy vĩ đại nhất của con người. Đối với những người làm nghề nhân sự, học tập trau dồi kiến thức qua sách sẽ giúp bồi đắp năng lực chuyên môn và những kiến thức, kỹ năng mới. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn 4 cuốn sách quản lý nhân sự mà bạn nên thêm ngay vào tủ sách của mình.

Vì sao cần đọc sách quản lý nhân sự?

Vị trí nhân viên nhân sự (HR) ở mỗi công ty hiện nay có thể được chi trả lên đến mức lương hàng nghìn đô. Tương xứng với mức lương đó, doanh nghiệp cũng đòi hỏi những giá trị mà nhân viên HR mang lại.

Để trở thành một HR có giá trị thì những người trong nghề phải luôn học hỏi, cập nhật những kiến thức mới. Khi đó sách vừa là một người thầy, vừa là một người bạn trên con đường tích lũy kinh nghiệm và tri thức. Đọc sách về quản lý nhân sự mang lại nhiều lợi ích:

 • Bổ sung thêm kiến thức chuyên môn về ngành nhân sự
 • Học cách giải quyết vấn đề từ những kinh nghiệm được đúc kết
 • Rèn luyện trí tuệ cảm xúc, kỹ năng lập luận, thuyết phục người khác
 • Cải thiện tính sáng tạo, góp phần mang tới những ý tưởng mới, phương pháp làm việc hiệu quả
 • Cập nhật xu hướng và những cách thức tuyển dụng và dẫn dắt nhân sự hiệu quả trong thời đại mới…

Xem thêm: Quản lý nhân sự là gì? Kiến thức và quy trình về quản lý nhân sự

Gợi ý 4 cuốn sách quản lý nhân sự nên đọc

#1 Nghệ thuật quản lý nhân sự – Welby Altidor

sach-quan-ly-nhan-su-1

Cuốn sách này là câu trả lời cho những trăn trở của chính tác giả xoay quanh:

 • Làm sao để tạo lập và phát triển một nền văn hóa đổi mới sáng tạo đáp ứng sự chuyển đổi?
 • Làm gì để sáng tạo mạnh mẽ và đưa ý tưởng thành động lực thúc đẩy doanh nghiệp phát triển?
 • Làm sao để tạo ra một văn hóa phù hợp với tổ chức, gắn kết nhân viên?

Từng câu hỏi được dẫn dắt và trả lời dưới góc nhìn của một người quản trị, người dẫn đầu. Vận mệnh sáng tạo của tổ chức/nhóm phụ thuộc ở vai trò của người quản trị, người dẫn đầu, đó chính là Nghệ Thuật Quản Lý Nhân Sự. Cuốn sách đưa ra kinh nghiệm sâu sắc về việc thay đổi nền văn hóa của tổ chức để thúc đẩy tính đổi mới và sáng tạo. Những dẫn chứng của tác giả trong cuốn sách đều mang tính thực tế, gồm những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả.

Với một nền văn hóa sáng tạo thì cần phải đổi mới từ cấp độ cao nhất. Sau đó, doanh nghiệp mới xây dựng những văn hóa chung, không gian chung mang tính trao quyền cho nhân viên để thúc đẩy tính sáng tạo. Cuốn sách này phù hợp cho cả những ai đang làm việc độc lập hay đang làm việc trong một đội nhóm.

#2 KPI – Công cụ quản lý nhân sự hiệu quả – Ryuichiro Nakao

sach-quan-ly-nhan-su-2

Đây là một trong những cuốn sách quản lý nhân sự mà bạn cần thêm vào tủ sách của mình. Trong cuốn sách này, tác giả chia sẻ về những phương pháp quản trị KPI trong thực tế. Đây là những phương pháp khác biệt so với việc doanh nghiệp chỉ theo dõi số liệu và đưa ra các quyết định kinh doanh. Từ những phương pháp nêu ra trong cuốn sách, người đọc có thể học hỏi để đưa ra những cách thức quản trị nhân sự hiệu quả nhất.

Nhà quản lý hoàn toàn có thể tham khảo cuốn sách này để áp dụng vào quy trình quản lý nhân sự. Cuốn sách hướng dẫn đầy đủ các bước từ xác định mục tiêu, đến lên kế hoạch nhân sự cũng như đo lường kết quả làm việc của nhân viên.

Đây là một cuốn sách hay, cơ bản cho việc đánh giá nhân sự. Sách có cách trình bày khoa học với nhiều hình ảnh cũng như chữ tô đậm, phù hợp với những người bận rộn muốn nắm bắt nhanh nội dung.

Xem thêm: Quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

#3 Tối đa hóa năng lực nhân viên – William J. Rothwell

sach-quan-ly-nhan-su-3

William J. Rothwell đã chia sẻ trong cuốn sách này những hành vi của quản lý tác động đến động lực làm việc của nhân viên. Cuốn sách này cũng chia sẻ về các phương pháp đánh giá năng lực cũng như thúc đẩy nhân viên phát triển. Một số cách thức hiệu quả trong cuốn sách quản lý nhân sự này bao gồm:

 • Đánh giá tiềm năng mỗi nhân viên
 • Lựa chọn ứng viên dựa trên những tiêu chí quan trọng
 • Đào tạo nhân viên trong quá trình làm việc, gián tiếp truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm
 • Đánh giá cách thức làm việc và đưa ra những phản hồi tích cực
 • Tạo động lực để nhân viên lập kế hoạch cho việc thăng tiến
 • Phát triển khả năng hướng dẫn nhân viên cho chính quản lý

Đối tượng của cuốn sách này là các nhà quản lý. Chính vì thế, kỹ năng quản lý nhân sự được nhắc đến không chỉ áp dụng cho phòng nhân sự mà còn là chìa khóa giữ chân nhân tài cho mọi cấp quản lý trong doanh nghiệp.

#4 Từ tốt đến vĩ đại – Jim Collins

sach-quan-ly-nhan-su-5

Cuốn sách hay về quản trị nhân sự tiếp theo đó chính là tên tuổi kinh điển “Từ tốt đến vĩ đại”. Cuốn sách này trả lời cho câu hỏi: “HR có vai trò quan trọng như thế nào đối với một doanh nghiệp”.

Tinh hoa trong cuốn sách hay về quản trị nhân sự dựa trên 5 năm nghiên cứu của Jim Collins. Ngay sau đó, tác phẩm đã được bình chọn là một trong năm gương mặt chuyên sâu về nhân sự. 

 • Câu chuyện về những người đi đầu trong giới kinh doanh và cách họ đã xây dựng đội ngũ gồm những nhân viên tuyệt vời.
 • Qua sự phân tích của tác giả, bạn sẽ thấy để có kết quả như vậy cần phải “đặt từng viên gạch”
 • Sau cùng, bạn sẽ biết cách biến một tổ chức bình thường, thậm chí tầm thường trở nên vĩ đại.

Sách luôn là nguồn tri thức vô tận cho con người khám phá trí tuệ. Những cuốn sách quản lý nhân sự trên mong rằng sẽ khơi lên cho các bạn nguồn cảm hứng học tập và tình yêu với nghề quản lý, nhân sự. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.


Giải pháp UBot đã cung cấp hơn 100+ robot ảo tự động hóa cho từng quy trình cụ thể của hơn 3000+ doanh nghiệp thuộc đa dạng các lĩnh vực với chi phí hợp lý. Nổi bật nhất trên thị trường là giải pháp UBot Invoice và UBot Meeting. Trong thời gian tới, UBot sẽ sớm cho ra mắt bộ giải pháp tự động hóa, tối ưu hóa hiệu suất doanh nghiệp như UBot ePayment, UBot Matching, UBot Statement Checking.

Quý doanh nghiệp quan tâm xin mời tham khảo và nhận tư vấn bộ giải pháp tự động hóa cho doanh nghiệp tại đây: https://ubot.vn