Quản lý nhân sự là vị trí quan trọng trong mỗi một doanh nghiệp. Vậy quản lý nhân sự là gì? Vai trò, chức năng, nhiệm vụ và quy trình quản lý nhân sự như thế nào là hiệu quả. Hãy theo dõi ngay bài viết này nhé!

quản lý nhân sự là gì

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự trong Tiếng Anh có tên gọi là Human Resource Management. Đây là vị trí thực hiện công việc khai thác, sử dụng và quản lý nguồn nhân lực. Sau khi tuyển dụng, bộ phận nhân sự sẽ trở thành cầu nối, giúp sắp xếp vị trí phù hợp cho ứng viên và phát huy hết tiềm năng của họ tại tổ chức.

Mục tiêu của quản lý nhân sự là sử dụng được tối ưu nguồn nhân lực để giúp các hoạt động trong tổ chức được vận hành thuận lợi và mang đến hiệu quả cao.

Chức năng, nhiệm vụ của công tác quản lý nhân sự

Công việc quản lý nhân sự nói riêng và phòng nhân sự nói chung bao gồm những nhiệm vụ chính sau:

 • Thu hút ứng viên, tuyển dụng nhân viên phù hợp với tiêu chí và chi phí của doanh nghiệp
 • Quản lý hiệu suất công việc, nắm bắt quy trình làm việc của nhân viên để đánh giá mức độ làm việc hiệu quả
 • Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, bao gồm các khóa đào tạo kỹ năng, kiến thức chuyên môn để nâng cao năng lực làm việc của nhân viên.
 • Đánh giá và khen thưởng nhân viên theo từng giai đoạn thời gian cụ thể 
 • Lập kế hoạch dự phòng nhân sự để đảm bảo nguồn nhân lực luôn ổn định trong cả trường hợp nhân viên nghỉ đột xuất

quản lý nhân sự là gì

Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả

Để quản lý nhân sự hiệu quả thì doanh nghiệp có thể làm theo các bước cơ bản sau:

Xây dựng hệ thống thông tin về nhân sự

Những thông tin về người lao động như sơ yếu lý lịch, chứng chỉ bằng cấp, ngày nhận việc, … cần được quản lý một cách có hệ thống. Khi cần thông tin của nhân sự thì quản lý có thể kết xuất để sử dụng bất cứ lúc nào.

Doanh nghiệp có thể sử dụng các cách thức sau:

 • Xây dựng bảng theo dõi và đánh giá nhân sự trên excel theo phòng ban. Những hồ sơ liên quan lưu dưới dạng file trong máy tính.
 • Sử dụng phần mềm quản lý nhân sự giúp thông tin được sắp xếp khoa học, hợp lý.

Hiện nay các doanh nghiệp thường quản lý thông tin nhân sự bằng phần mềm, giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính chính xác.

quản lý nhân sự là gì

Thiết lập quy trình quản lý nhân sự chuyên nghiệp

Quy trình này phụ thuộc vào đặc điểm và nhu cầu của từng doanh nghiệp nhưng cần tập trung vào các việc chính

 • Quy trình tuyển dụng nhân sự đầu vào
 • Thiết kế lộ trình nghề nghiệp cho nhân sự
 • Kế hoạch đào tạo năng lực nhân viên
 • Quy trình điều chuyển nhân sự giữa các phòng ban
 • Chế độ đãi ngộ, lương thưởng cho nhân viên

Xem thêm: Kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết hiệu quả

Vị trí công việc phân công rõ ràng

Để phát huy được tối đa năng lực cũng như giữ chân nhân viên thì bộ phận nhân sự phải định hướng nhiệm vụ công việc rõ ràng cho từng nhân viên. Việc này giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn, không bị chồng chéo công việc. Từ đó, nhân viên cảm nhận được rõ ràng sự đóng góp của mình với công ty và có xu hướng gắn bó lâu dài hơn.

Phân công công việc rõ ràng cũng giúp nhân sự thuận lợi trong việc đánh giá nhân viên.

Đặt ra mục tiêu và đánh giá hiệu quả thực hiện công việc

Mục tiêu sẽ giúp nhân viên hiểu về định hướng của doanh nghiệp và thúc đẩy nhân viên làm việc tốt hơn để hoàn thành mục tiêu

Từ đó, quản lý nhân sự có căn cứ để đánh giá hiệu quả công việc nhân viên đã thực hiện. Bộ phận nhân sự nên lập bảng đánh giá kết quả công việc và thực hiện các kỳ đánh giá theo tháng, quý, năm. Nếu nhân viên có thành tích tốt thì sẽ được khen thưởng.

Trên đây là những nội dung cơ bản về quản lý nhân sự là gì cũng như quy trình quản lý nhân sự hiệu quả. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn trong quá trình làm công tác về nhân sự.


Giải pháp UBot đã cung cấp hơn 100+ robot ảo tự động hóa cho từng quy trình cụ thể của hơn 3000+ doanh nghiệp thuộc đa dạng các lĩnh vực với chi phí hợp lý. Nổi bật nhất trên thị trường là giải pháp UBot Invoice và UBot Meeting. Trong thời gian tới, UBot sẽ sớm cho ra mắt bộ giải pháp tự động hóa, tối ưu hóa hiệu suất doanh nghiệp như UBot ePayment, UBot Matching, UBot Statement Checking.

Tham khảo ngay tại: https://ubot.vn/ubot-epayment/

 

Đăng ký miễn phí