Nghệ thuật quản lý nhân sự là vấn đề được nhiều nhà quản lý quan tâm. Vậy quản lý nhân sự như thế nào cho hiệu quả? Có những bí quyết gì để trở thành nghệ thuật trong quản lý nhân sự. Hãy theo dõi bài viết này để biết thêm chi tiết nhé!

Nghệ thuật quản lý nhân sự là gì?

Nghệ thuật quản lý nhân sự đề cập đến những kỹ năng quản lý khéo léo của nhà quản lý trong quá trình tuyển dụng cũng như sử dụng nhân sự trong doanh nghiệp.

nghe-thuat-quan-ly-nhan-su-1

Những kỹ năng trong quản lý cũng thể hiện năng lực trong việc kiểm soát vấn đề và gìn giữ mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân, bộ phận và phòng ban trong doanh nghiệp. Kỹ năng cần có của người quản lý là tổ chức và giải quyết các xung đột một cách khéo léo.

Xem thêm: Quản lý nhân sự là gì? Kiến thức và quy trình về quản lý nhân sự

Tầm quan trọng của những kỹ năng trong quản lý 

Trong vận hành và quản lý doanh nghiệp, quản trị nhân sự đóng vai trò quan trọng. Nghệ thuật quản lý nhân sự được xây dựng từ những yếu tố nền tảng là quản trị chiến lược, quản trị kinh doanh và tâm lý học.

Nghệ thuật cho một nhà quản lý tài ba cần dung hòa giữa những yếu tố trên. Theo đó nhà quản lý cần có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề một cách khéo léo. Làm được điều đó thì nhà quản trị sẽ được doanh nghiệp trọng dụng.

Xem thêm: Kỹ năng quản lý nhân sự “khôn khéo” cho nhà quản trị

Nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả cho nhà quản lý

#1 Nghệ thuật tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng là một trong những công việc quan trọng nhất khi quản lý nhân sự, quyết định chất lượng đầu vào của nguồn nhân lực. Nhà quản trị có thể áp dụng các bí quyết sau:

Sử dụng mạng xã hội hiệu quả

Nếu nhà quản trị có nhiều nguồn lực tài chính thì có thể quảng cáo trên Google thông tin tuyển dụng. Hoặc hiện nay, việc truyền thông trên Facebook, Zalo, LinkedIn chính thống của doanh nghiệp cũng là cách hay và tiết kiệm để thu hút nhân tài. Để sử dụng được phương pháp này thì doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu lâu dài trên các nền tảng số.

Tận dụng các mối quan hệ sẵn có

Nếu việc tìm kiếm ứng viên mới gặp nhiều khó khăn thì nhà tuyển dụng có thể cân nhắc tuyển dụng từ việc giới thiệu. Những nhân viên đang làm việc, nhân viên đã nghỉ việc hoặc các đối tác đều là những nguồn giới thiệu uy tín. Doanh nghiệp cũng có thể xây dựng khoản thưởng từ việc giới thiệu nhân viên để thu hút sự quan tâm.

nghệ thuật quản lý nhân sự

Xây dựng hình ảnh thương hiệu

Một thương hiệu tốt không chỉ giúp thuận lợi trong kinh doanh mà còn giúp doanh nghiệp trở thành ước mơ của nhiều ứng viên. Để có thương hiệu được đánh giá cao thì công ty phải xây dựng một môi trường làm việc, chế độ làm việc và những chính sách tốt cho nhân viên

Nuôi dưỡng nhân tài

Doanh nghiệp có thể đầu tư vào các khoản học bổng, trợ cấp hoặc cam kết làm việc với các trường đại học để nuôi dưỡng nguồn nhân lực cho tương lai. Một số doanh nghiệp còn thực hiện đào tạo nhân lực trong quá trình làm việc ngay tại doanh nghiệp để tuyển chọn được những ứng cử viên chất lượng.

#2 Nghệ thuật sử dụng nhân sự

Khi có được nguồn nhân sự phù hợp thì việc quản lý và sử dụng nhân sự sẽ quyết định rằng họ có ở lại lâu dài với doanh nghiệp hay không. Cần sử dụng đúng người vào đúng công việc theo từng thời điểm để phát huy tối đa hiệu quả.

Thứ nhất, cần cho nhân sự hiểu rõ công việc của mình. Bản mô tả công việc từ lúc phỏng vấn cần cung cấp đủ yêu cầu công việc chính, các công việc liên quan, mức lương cũng như cách đánh giá và lộ trình thăng tiến trong công việc. Thông tin càng được truyền thông rõ ràng thì tuyển dụng càng hiệu quả.

nghe-thuat-quan-ly-nhan-su-3

Thứ hai, trong quá trình làm việc, cần thường xuyên đánh giá hiệu quả công việc và lắng nghe ý kiến của nhân sự. Một số hình thức đánh giá có thể sử dụng như: mô hình ASK đánh giá năng lực nhân sự chuẩn quốc tế, phương pháp đánh giá nhân viên 360 độ, quan sát trò chuyện với đồng nghiệp, … . Nhà quản trị cần là người bạn lắng nghe những vấn đề, nguyện vọng của nhân viên và đánh giá xem nguyện vọng đó có phù hợp hay không. 

Khi bạn đã hiểu rõ về vấn đề của các thành viên trong công ty thì việc ra quyết định về quản lý nhân sự sẽ có cơ sở và trở nên chính xác hơn.

#3 Nghệ thuật đào tạo nhân sự

Bất kỳ nhân viên nào khi làm việc cũng không chỉ theo đuổi con số trên thang lương mà còn muốn thỏa mãn sự vinh quang trong nghề nghiệp. Chính vì thế, doanh nghiệp không chỉ nên để ứng viên làm đi làm lại một công việc một cách nhàm chán mà cần khai thác tiềm năng ứng viên, trao quyền cho họ làm những công việc thử thách hơn.

Để làm được điều đó, doanh nghiệp cũng cần chủ động đào tạo để nâng cao năng lực cho nhân viên. Các buổi chia sẻ nội bộ từ cán bộ đi cốt lõi hay những buổi mời chuyên gia về giảng dạy sẽ là nguồn học tập quý báu mà ứng viên cần có. Được học hỏi, được làm việc và được công nhận sẽ là nguồn động lực to lớn để nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

# 4 Nghệ thuật khen chê tinh tế

Trong quá trình làm việc không tránh khỏi những lúc nhân viên mắc sai lầm. Tuy nhiên khen chê thế nào cho hợp lý thì không phải nhà quản lý nào cũng nắm được. Kỹ năng khen chê không chỉ giúp xây dựng và gìn giữ mối quan hệ mà còn góp phần cải thiện hiệu quả công việc.

“Chê trong thế khen” là bí quyết được nhiều nhà quản lý áp dụng. Theo đó, khi phê bình một nhân viên, nhà quản lý sẽ không nêu trực tiếp những khuyết điểm đó để làm tổn thương lòng tự trọng của họ. Thay vào đó, nhà quản lý sẽ nêu ra những điểm họ đã làm được, làm đúng, làm tốt và xen vào những điểm cần cải thiện với thái độ cầu thị, mong muốn cải thiện trong tương lai. Cùng một vấn đề nhưng thái độ của câu nói sẽ quyết định kết quả của việc giao tiếp.

Như vậy, bài viết này đã chia sẻ với bạn một số nghệ thuật quản lý nhân sự tiêu biểu áp dụng cho nhà quản trị. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn trong việc quản lý nhân sự.


Giải pháp UBot đã cung cấp hơn 100+ robot ảo tự động hóa cho từng quy trình cụ thể của hơn 3000+ doanh nghiệp thuộc đa dạng các lĩnh vực với chi phí hợp lý. Nổi bật nhất trên thị trường là giải pháp UBot Invoice và UBot Meeting. Trong thời gian tới, UBot sẽ sớm cho ra mắt bộ giải pháp tự động hóa, tối ưu hóa hiệu suất doanh nghiệp như UBot ePayment, UBot Matching, UBot Statement Checking.

Quý doanh nghiệp quan tâm xin mời tham khảo và nhận tư vấn bộ giải pháp tự động hóa cho doanh nghiệp tại đây: https://ubot.vn