Hóa đơn trực tiếp là gì

Hóa đơn trực tiếp hay còn được gọi là hóa đơn bán hàng, là loại hóa đơn dành cho các đơn vị kê khai và nộp thuế theo phương pháp trực tiếp.

Đơn vị được lựa chọn kê khai theo phương pháp trực tiếp bao gồm:

– Doanh nghiệp, hợp tác xã mới thành lập hoặc có doanh thu hàng năm dưới 1 tỷ đồng

– Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu trong năm đạt trên 1 tỷ đồng

– Một số đối tượng khác theo quy định tại điều 13 thông tư 219/2013/TT-BTC.

Đặc điểm dễ nhận diện hóa đơn trực tiếp là không bao gồm thuế và không có dòng thuế suất

Phân biệt hóa đơn trực tiếp và hóa đơn VAT

Khái niệm “hóa đơn trực tiếp” thường xa lạ hơn so với cụm từ hóa đơn VAT. Trong thực tế, chúng ta thường sử dụng cụm từ “xuất hóa đơn VAT” để thay cho ý “xuất hóa đơn đỏ”. Tuy nhiên thực chất, hóa đơn đỏ bao gồm hai loại là hóa đơn VAT và hóa đơn trực tiếp. Vậy chúng khác nhau như thế nào ? Bạn có thể theo dõi bảng so sánh dưới đây

Chỉ tiêu Hóa đơn trực tiếp Hóa đơn VAT
1. Thuế suất Không ghi thuế suất và tiền thuế Thể hiện đầy đủ thuế suất và tiền thuế
2. Hình thức kê khai Chỉ kê khai đầu ra, không kê khai đầu vào Bắt buộc phải kê khai cả đầu ra và đầu vào đủ điều kiện khấu trừ
3. Đối tượng phát hành (nếu vẫn dùng hóa đơn giấy) Cơ quan thuế phát hành Doanh nghiệp có thể đặt mua của Cơ quan thuế hoặc tự đặt in, tự mua.

Để hình dung kỹ hơn, mời bạn xem mẫu hóa đơn trực tiếp mới nhất, bản điện tử theo quy định tại nghị định 123/2020/NĐ-CP

Mẫu hóa đơn bán hàng

Quy định về hóa đơn trực tiếp

Trước đây, việc kê khai, quản lý hóa đơn trực tiếp được áp dụng theo thông tư 39/2014/TT-BTC. Tuy nhiên kể từ 01/07/2022, quy định về loại hóa đơn này được áp dụng theo nghị định 123/2020/NĐ-CP.

Hóa đơn trực tiếp có phải kê khai thuế không?

Hóa đơn trực tiếp áp dụng với các đơn vị tính thuế theo phương pháp kê trực tiếp. Cuối kỳ, thuế GTGT sẽ được nộp theo tỉ lệ % trên tổng doanh thu hoặc giá trị gia tăng chứ không căn cứ vào từng hóa đơn đầu vào, đầu ra. 

Do đó, hóa đơn trực tiếp không cần kê khai.

Tuy nhiên, hóa đơn trực tiếp vẫn được tính là chi phí hợp lý bình thường nếu có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ. Những trường hợp đầu ra là hóa đơn GTGT, đầu vào là loại hóa đơn này vẫn được chấp nhận bình thường.

Xem thêm: Hóa đơn trên 20tr thanh toán bằng tiền mặt xử lý như thế nào?

Sử dụng hóa đơn trực tiếp có được khấu trừ thuế không?

Theo Điểm 1 Khoản 10Thông tư 26/2015/TT-BTC, để được khấu trừ thuế GTGT, đơn vị có hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) hợp pháp.

Do đó, hóa đơn trực tiếp sẽ không được khấu trừ thuế

Quy định về hóa đơn trực tiếp của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán thì sử dụng hóa đơn trực tiếp. Trước đây, hộ kinh doanh sẽ mua loại hóa đơn này từ cơ quan thuế. 

Tuy nhiên khi thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn điện tử, hộ kinh doanh có thể lựa chọn 1 trong 2 cách sau 

  • Cách 1: Được cơ quan Thuế cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh mà không phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên để áp dụng theo cách này, mỗi lần cần cấp hóa đơn, hộ khoán cần gửi kèm Bảng kê thu mua hàng hóa hoặc hóa đơn của người bán giao cho
  • Cách 2: Thực hiện thủ tục chuyển đổi hóa đơn điện tử theo thông tư 78. Theo quy định tại Điều 90 của Luật QLT số 38/2019/QH14 thì hộ kinh doanh sẽ áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế.

Hi vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ các thông tin cần thiết mà bạn đang tìm kiếm. UBot sẽ tiếp tục giải đáp các thắc mắc về hóa đơn, hóa đơn điện tử trong các bài viết tiếp theo, mời bạn chú ý theo dõi.