Theo nhà đầu tư mạo hiểm Bill Tai, cổ phiếu và bất động sản sẽ là một trong nhiều tài sản được chuyển đổi thành NFT (Non-fungible token) trong thời gian tới.

NFT

Rất nhiều tài sản giá trị sẽ được chuyển đổi thành NFT, trong đó có bất động sản và cổ phiếu (Ảnh: PayTechLaw)

NFT là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số blockchain. Nói cách khác, một tài sản tồn tại ngoài đời thực sẽ được biểu diễn bằng một tài sản số (một chuỗi số) trên nền tảng blockchain Blockchain như một cuốn sổ lớn xác thực sự tồn tại duy nhất của tài sản cũng như người sở hữu tài sản đó là ai.

Bill Tai đã chia sẻ với CNBC tại Hội nghị Tài chính tiền điện tử ở St. Moritz, Thụy Sĩ rằng vấn đề không còn là “liệu điều đó có xảy ra hay không” mà là khi nào nó sẽ bùng nổ trên quy mô lớn.

NFT là tài sản “độc nhất vô nhị” trong thế giới kỹ thuật số có thể được mua và bán qua internet. Chúng được thiết kế để thể hiện rằng ai đó có quyền sở hữu một mặt hàng ảo duy nhất, chẳng hạn như ảnh hay video trực tuyến hoặc thậm chí là cả cổ phiếu, bất động sản hay bất kỳ một tài sản thực nào khác. 

Trong 2021, số lượng các mặt hàng được chuyển thành NFT đã tăng lên nhanh chóng. Từ mã nguồn của world wide web đến bài đăng đầu tiên của Jack Dorsey (co-founder của Twiter) đều đã được bán dưới dạng NFT.

Thậm chí, nhiều NFT được bán với mức giá cao ngất ngưởng khiến nhiều không khỏi bất ngờ.  Nhà thiết kế đồ họa Beeple tại Nam Carolina đã bán một chiếc ảnh NFT với giá kỷ lục 69 triệu USD qua một cuộc đấu giá. Vào tháng 6/2021 vừa qua, một NFT mã nguồn của một website cũng được bán với giá lên tới 5,4 triệu đô la.

Bill Tai - nft

Bill Tai – Nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, từng góp mặt trong nhóm đầu tư hạt giống vào các start-up đình đám như Zoom Video, Canva, SafetyCulture và Wish.com (Ảnh: The Financial Pandora)

Dữ liệu từ công cụ theo dõi thị trường DappRadar được công bố ngày 11/01/2022 cho thấy tổng doanh số NFT đã đạt 25 tỷ đô la vào năm 2021 khi các tài sản tiền điện tử trở nên phổ biến và bùng nổ. Một số công ty nổi tiếng trên thế giới như Coca-Cola và Gucci cũng đã bán NFT.

Trong khi một số lo ngại cho rằng có thể xuất hiện bong bóng NFT, Tai lại kỳ vọng sẽ ngày càng có nhiều tài sản được chuyển thành NFT khi internet chuyển từ thế hệ Web 2.0 sang Web 3.0. 

“Web 1.0 ở chế độ chỉ đọc. “Web 2.0 là đọc-ghi. Web 3.0 là sự khởi tạo của một hệ thống phi tập trung kết nối với nhau mà không cần đến máy chủ. Bạn có thể đặt trên đó các quyền sở hữu đất đai, bất động sản, nghệ thuật, bản vẽ hay bất cứ thứ gì… Mỗi tài sản sẽ được “ghi” bằng một địa chỉ số cho phép tất cả mọi người tìm thấy nó trên thị trường. Đó là cách hiệu quả để xác nhận và chuyển nhượng quyền sở hữu cho bất kỳ tài sản nào”.

 Nguồn: Stocks and property will be turned into NFTs, venture capitalist says