Doanh thu thuần là chỉ tiêu tưởng chừng đơn giản nhưng lại dễ bị nhầm lẫn khi tính toán. Theo dõi khái niệm và cách tính DT thuần qua bài viết này nhé!

1. Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần (tiếng Anh là Net revenue) được định nghĩa là thu nhập mà doanh nghiệp có được sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu như chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán hoặc hàng bán bị trả lại. 

Đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu suất kinh doanh của một công ty.

doanh thu thuần là gì

2. Cách tính doanh thu thuần

Như định nghĩa về doanh thu thuần được nêu bên trên, ta có công thức tính doanh thu thuần như sau:

Doanh thu thuần = Doanh thu – Các khoản giảm trừ doanh thu

Hoặc

Doanh thu thuần = Doanh thu – (Chiết khấu thương mại + Giảm giá hàng bán + Hàng bán bị trả lại)

Lưu ý rằng các khoản thuế gián thu như thuế TTĐB, thuế GTGT vốn dĩ đã không nằm trong doanh thu mà được tách riêng ngay từ khi hạch toán. Do đó trong công thức tính doanh thu thuần, trừ đi thuế gián thu là không cần thiết.

Ví dụ về cách tính doanh thu thuần:

Giả sử bạn làm việc cho một công ty bán lẻ và bạn muốn tính toán doanh thu thuần của họ cho một tháng cụ thể. Dữ liệu của công ty cho tháng đó như sau:

  • Doanh thu tổng cộng: 100,000,000 đồng
  • Chiết khấu: 5,000,000 đồng
  • Hoàn trả: 3,000,000 đồng
  • Trả lại hàng: 2,000,000 đồng

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Chiết khấu – Hoàn trả – Trả lại hàng

Doanh thu thuần = 100,000,000 – 5,000,000 – 3,000,000 – 2,000,000

Doanh thu thuần = 90,000,000 đồng

3. Doanh thu thuần trên báo cáo tài chính

Nếu theo dõi số liệu trên bảng cân đối tài khoản, doanh thu thuần được tính bằng cách lấy số dư Có của tài khoản 511 trừ đi số dư Có của tài khoản 521

Trên báo cáo kết quả kinh doanh, số liệu doanh thu thuần được xem tại dòng 3, mã số 10 của bảng.

doanh thu thuần trên báo cáo tài chính

4. Ý nghĩa

Doanh thu thuần là một trong những chỉ số quan trọng nhất trong kinh doanh vì nó mang lại nhiều ảnh hưởng và ý nghĩa quan trọng cho doanh nghiệp. 

  • Đo lường hiệu suất kinh doanh cốt lõi: Doanh thu thuần là chỉ số phản ánh lượng tiền “chuẩn” mà một doanh nghiệp thu được để bù đắp lại các chi phí đã bỏ ra. Doanh thu thuần càng cao càng tốt.
  • Định hình chiến lược giá cả: Thông qua theo dõi doanh thu thuần cùng các khoản giảm trừ doanh thu, chúng ta có thể đánh giá mức độ phù hợp của chính sách giá đang sử dụng. Nếu giá được chiết khấu quá sâu, doanh thu có thể tăng nhưng nếu phần tăng đó không bù đắp được chi phí chiết khấu giá đã bỏ ra, chính sách gía vẫn có thể đó có thể vẫn kém hiệu quả. 

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Giá cả

Một mức giá quá cao có thể khiến doanh số bán hàng và doanh thu kém (do sức mua giảm), từ đó làm giảm doanh thu thuần

Chiến lược giảm giá và chiết khấu

Các chương trình giảm giá và chiết khấu có thể ảnh hưởng đến doanh thu thuần. Mặc dù chúng có thể tăng doanh số bán hàng, nhưng cũng có thể làm giảm doanh thu thuần nếu giảm giá quá mức hoặc nếu chi phí chiết khấu cao.

Hoàn trả và trả lại hàng hóa

Số tiền mà doanh nghiệp phải hoàn lại cho khách hàng do lỗi sản phẩm, hoặc khi khách hàng trả lại hàng hóa, sẽ giảm doanh thu thuần.

Biến động thị trường và cạnh tranh

Các yếu tố bên ngoài như biến động thị trường và cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến doanh thu thuần. Nếu một doanh nghiệp không thích ứng được với môi trường cạnh tranh hoặc không có sự đổi mới trong sản phẩm và dịch vụ, có thể dẫn đến giảm doanh thu thuần.

Tóm lại, để tăng doanh thu thuần, chúng ta cần thiết lập giá bán, chính sách bán hàng phù hợp, đồng thời duy trì chất lượng sản phẩm/dịch vụ để tránh các khoản giảm doanh thu không đáng có.

——

UBot – Hệ sinh thái tự động hoá toàn diện cho doanh nghiệp – cung cấp hơn 100+ robot ảo tự động hóa cho từng quy trình cụ thể của hơn 3000+ doanh nghiệp thuộc đa dạng các lĩnh vực với chi phí hợp lý. Nổi bật nhất trên thị trường là các giải pháp:

  • UBot Invoice – Xử lý hoá đơn tự động hoá
  • UBot ePayment – Hỗ trợ tự động tạo và duyệt đề nghị thanh toán theo từng cấp và từng bộ phận.
  • UBot Matching – Giải pháp tự động đối chiếu chứng từ mua hàng
  • UBot Statement – Giải pháp đối chiếu sao kê ngân hàng và hạch toán công nợ

Quý doanh nghiệp quan tâm xin mời tham khảo và nhận tư vấn bộ giải pháp tự động hóa cho doanh nghiệp tại đây: https://ubot.vn