Dành cho những độc giả quan tâm tới chủ đề tự động hóa kế toán muốn nhanh chóng nắm bắt các kiến thức căn bản, bài viết và infographic dưới đây đem tới một giải thích trực quan, ngắn gọn về cách quy trình xử lý hóa đơn đầu vào tại phòng kế toán được tối ưu sau khi triển khai ứng dụng phần mềm tự động hóa. 

Tự động hóa ở đây là gì? 

Tự động hóa mà chúng ta đang đề cập không giống như trong các nhà xưởng sản xuất, nơi bạn thấy các robot vật lý, các cánh tay máy di chuyển, chế tạo và lắp đặt các chi tiết. Thay vào đó, đây là các robot phần mềm được lập trình để mô phỏng y chang tác vụ của con người trên môi trường máy tính, như mở email, tải file, truy cập website, nhập liệu, v.v.

Tự động hóa giúp kế toán như thế nào?

Giờ đây, với công nghệ RPA (tự động hóa quy trình nghiệp vụ) và OCR (nhận diện ký tự quang học), toàn bộ các thao tác từ “tiếp nhận hóa đơn” cho tới “kiểm tra xác thực thông tin với Tổng Cục Thuế” đều được bot phần mềm thực hiện theo các bước tuần tự, hệt như một kế toán viên con người.

toi uu quy trinh tu dong hoa

Khác biệt giữa quy trình thủ công truyền thống và quy trình được tự động hóa

Điểm thay đổi dễ nhận thấy nhất ở quy trình có sự tham gia của các robot phần mềm tự động hóa chính là sự tối giản. Thay vì phải trực tiếp thực thi lần lượt từng bước, với tổng số lên tới 8 bước, giờ đây, chỉ với một cú click chuột, phần mềm tự động hóa sẽ thay kế toán viên giải quyết nhanh chóng, hàng loạt hóa đơn cùng lúc, giúp tối ưu hóa quy trình và tiết kiệm từ 80-90% thời gian xử lý.

quy trinh ke toan tu dong hoa

So sánh quy trình nghiệp vụ thủ công và tự động hóa

Lúc này, nhân sự tại phòng kế toán đóng vai trò là người xác nhận sự hoàn thành công việc của bot phần mềm và được giải phóng một quỹ thời gian làm việc quý giá. Qua đó, kế toán dành sự tập trung cần thiết cho các nghiệp vụ chuyên môn như lập báo cáo tài chính, quyết toán thuế, cập nhật và thực thi các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, …

Trang bị phần mềm tự động hóa kế toán doanh nghiệp như thế nào?

Hiện nay trên thị trường chưa có nhiều đơn vị cung cấp các giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ kế toán. Một số ít các công ty phát triển phần mềm có quy mô lớn, hạ tầng mạnh mẽ mới có đủ khả năng để ứng dụng công nghệ lõi tiên tiến như RPA và OCR cho sản phẩm, đồng thời duy trì một mức chi phí phù hợp đối với doanh nghiệp trong nước.

Điển hình như Ubot Invoice, đây là sản phẩm tự động hóa thuộc hệ sinh thái Ubot, được phát triển bởi công ty phần mềm doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, FPT Software.

Ubot Invoice cung cấp tính năng tự động kiểm tra, lưu trữ, tra cứu, nhập liệu và đồng bộ dữ liệu hóa đơn đầu vào của doanh nghiệp, giúp tăng 90% tốc độ xử lý, tiết kiệm 70% chi phí vận hành, và loại bỏ 100% lỗi sai thủ công.

Việc triển khai phần mềm có thể được thực hiện nhanh chóng bằng cách đăng ký trực tiếp trên website của Ubot hay liên hệ hotline hỗ trợ 091 820 4610 (Ms. Linh).

[button text=”Dùng thử miễn phí” link=”#trial-free”]

quy trinh tu dong hoa

Ubot là giải pháp RPA được phát triển và cung cấp bởi FPT Software, công ty sản xuất phần mềm doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam tăng tốc trên chặng đua chuyển đổi số, gia tăng sức cạnh tranh và ngày càng lớn mạnh, Ubot tiếp tục xây dựng và đa dạng hóa tính năng, tiến tới trở thành giải pháp tự động hóa tổng thể dành cho SMEs.