Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là điều mà mỗi một doanh nghiệp nên xây dựng để tìm được nhân sự phù hợp. Bài viết này sẽ giúp bạn đi từng bước trong quá trình xây dựng kế hoạch tuyển dụng hiệu quả.

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự là gì?

Hiểu một cách đơn giản, kế hoạch tuyển dụng nhân sự là hoạt động lên các phương án để tìm kiếm nhân lực đáp ứng yêu cầu công việc của doanh nghiệp. Một kế hoạch nhân sự cần quan tâm đến nhiều khía cạnh như: ngân sách tuyển dụng, thời gian tuyển dụng và đánh giá công tác tuyển dụng có hiệu quả hay không.

Thông thường, bản kế hoạch tuyển dụng cần sự phê duyệt của giám đốc nhân sự sau đó mới đưa vào triển khai, nhằm giúp giám đốc nắm bắt rõ tình hình tuyển dụng cũng như có điều chỉnh phù hợp.

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Lợi ích khi áp dụng kế hoạch tuyển dụng nhân sự bài bản

Doanh nghiệp áp dụng kế hoạch tuyển dụng rõ ràng sẽ mang lại nhiều lợi ích:

  • Rút ngắn thời gian tuyển dụng: Kế hoạch rõ ràng giúp nhân sự biết cần phải làm những công việc gì và sắp xếp thời gian phù hợp. Kiểm soát thời gian tuyển dụng cũng gián tiếp làm giảm những chi phí phát sinh.
  • Đảm bảo chất lượng tuyển dụng: Việc đưa ra mô tả chi tiết công việc sẽ giúp nhà tuyển dụng thu hút đúng và trúng nhân sự phù hợp. Đồng thời khi có bộ tiêu chí về năng lực thì nhà tuyển dụng cũng dễ dàng “chấm điểm” cho ứng viên.
  • Chọn lọc được nhân tài giỏi: Kế hoạch tuyển dụng càng chi tiết, các phần thi và phỏng vấn càng chặt chẽ thì kết quả tuyển dụng sẽ càng thành công. Tuyển dụng bài bản giúp doanh nghiệp chiêu mộ được nhân tài.

Xem thêm: Quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết hiệu quả cho doanh nghiệp

Xác định nhu cầu tuyển dụng

Dựa trên định hướng phát triển của doanh nghiệp cũng như thực trạng nhân lực của các phòng ban mà sẽ xác định doanh nghiệp cần tuyển vị trí nào. 

Một số chỉ tiêu có thể đo lường như: tỷ lệ nhân viên nghỉ việc, khả năng thăng tiến trong công việc, chính sách lương thưởng cho nhân viên,…Từ những chỉ số này, doanh nghiệp có thể ra quyết định tuyển dụng hay không.

Lên kế hoạch tuyển dụng chi tiết

Việc tuyển dụng không thể diễn ra ngày một ngày hai mà cần có kế hoạch của năm. Doanh nghiệp cần xác định mục tiêu tuyển dụng cho mỗi giai đoạn trong năm. Ngoài ra kế hoạch cũng cần xác định rõ chi phí tuyển dụng và thời gian tối đa tuyển dụng cho một vị trí.

Kế hoạch này cần sự phê duyệt của giám đốc nhân sự và sự góp ý của các bộ phận chuyên môn liên quan.

Kế hoạch tuyển dụng nhân sự

Xây dựng bản mô tả công việc 

Một bản mô tả công việc đầy đủ sẽ giúp ứng viên hiểu rõ về vị trí, nhằm tự động sàng lọc ứng viên. Bản mô tả này cũng là căn cứ để nhà tuyển dụng xác định ứng viên này có phù hợp với vị trí hay không.

Một số câu hỏi bạn có thể sử dụng để viết bản mô tả công việc bao gồm:

  • Ứng viên cần đáp ứng những phẩm chất và kỹ năng nào?
  • Công việc hàng ngày của ứng viên là gì?
  • Mục tiêu bạn muốn ứng viên đạt được khi làm việc?

Ngoài những yêu cầu cho vị trí thì cũng cần nêu rõ những lợi ích mà ứng viên nhận được.

Đo lường chi phí cho kế hoạch tuyển dụng

Chi phí này có thể dựa trên chi phí tuyển dụng năm ngoái hoặc ước tính năm nay. Một số chi phí bạn cần quan tâm bao gồm:

  • Chi phí đăng tin tuyển dụng và quảng cáo
  • Chi phí xây dựng thương hiệu để thu hút nhân tài
  • Chi phí tổ chức ngày hội tuyển dụng
  • Chi phí nhân viên nhân sự

Xem thêm: Các trang web tuyển dụng uy tín hàng đầu hiện nay

Thực hiện quy trình tuyển dụng rõ ràng

Bộ phận nhân sự sẽ bắt tay vào việc đăng tuyển thông tin tuyển dụng, sàng lọc ứng viên, tổ chức thi và phỏng vấn. Lưu ý rằng nhà tuyển dụng cần có chiến lược và phương pháp phỏng vấn thông minh với bộ câu hỏi hợp lý để ứng viên bộc lộ được khả năng của mình.

Trước khi quyết định lựa chọn ứng viên thì cần xác thực lại thông tin ứng tuyển của ứng viên là đúng hay không.

Đưa ra đàm phán tốt với ứng viên

Sau khi doanh nghiệp chọn được ứng viên thích hợp thì đồng thời ứng viên cũng cần đồng ý lời mời làm việc này. Thành công của việc tuyển dụng phụ thuộc vào khả năng đàm phán, dựa trên nguồn lực mà doanh nghiệp có thể chi trả. 

Chào đón ứng viên mới

Doanh nghiệp có thể tặng quà hoặc làm sự kiện nhỏ để chào đón nhân viên mới. Sau đó hãy đào tạo để nhân viên mới hiểu hơn về văn hóa và nhanh chóng hòa nhập với tập thể. Ứng viên sẽ luôn sẵn sàng làm việc trong một môi trường hòa đồng, nhiệt huyết và đề cao sự tôn trọng.

Rút kinh nghiệm cho những lần sau

Để lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự hiệu quả bạn cần rút ra những bài học từ chính thực tế. Những điểm còn thiếu sót trong quá trình thực hiện sẽ là căn cứ để điều chỉnh lại kế hoạch cho phù hợp

Mong rằng với những chia sẻ trên đây có thể giúp các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp định hình được vai trò của việc lập kế hoạch tuyển dụng nhân sự. Chúc bạn sớm tìm được những ứng viên phù hợp với doanh nghiệp của mình.


Giải pháp UBot đã cung cấp hơn 100+ robot ảo tự động hóa cho từng quy trình cụ thể của hơn 3000+ doanh nghiệp thuộc đa dạng các lĩnh vực với chi phí hợp lý. Nổi bật nhất trên thị trường là giải pháp UBot Invoice và UBot Meeting. Trong thời gian tới, UBot sẽ sớm cho ra mắt bộ giải pháp tự động hóa, tối ưu hóa hiệu suất doanh nghiệp như UBot ePayment, UBot Matching, UBot Statement Checking.

Tham khảo ngay tại: https://ubot.vn/ubot-epayment/