DCF là viết tắt của Discounted Cash Flow, một phương pháp định giá quan trọng trong lĩnh vực tài chính và đầu tư. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu DCF là gì, cách tính toán cũng như xem xét cách ứng dụng của chỉ số này! 

1. DCF là gì?

DCF (Discounted Cash Flow) là phương pháp định giá tài sản hoặc một khoản đầu tư bằng cách chiết khấu tất cả dòng tiền mà tài sản/khoản đầu tư đó mang lại trong tương lai về thời điểm hiện tại.

DCF là gì

Cùng phân tích một ví dụ đơn giản để bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này:

Do ảnh hưởng của nhiều yếu tố (mà tiêu biểu là lạm phát) khiến đồng tiền bị trượt giá, mỗi đồng được hình thành trong tương lai thường có giá trị sử dụng thấp hơn hiện tại. Do đó, để đánh giá đúng 1 khoản đầu tư mang lại lỗ hay lãi, chúng ta cần quy hết các giá trị đồng tiền về cùng 1 thời điểm.

Ví dụ: 

Bạn đầu tư 10 triệu đồng để cổ phiếu A trong năm 2024 và thu được 11 triệu sau khi bán cổ phiếu đó vào năm 2025.

 • Nếu không áp dụng phương pháp DCF, bạn sẽ tính lợi nhuận của mình = 1 triệu đồng.
 • Tuy nhiên, nếu áp dụng phương pháp DCF, giả sử lạm phát trong năm là 8%, 11 triệu đồng của năm 2025 chỉ tương ứng với số tiền năm 2024 là: 11 / (1+0.08) = 10,2 triệu đồng
 • Như vậy, thực chất lãi mà bạn thu được cho khoản đầu tư này chỉ là 200,000đ

2. Công thức tính DCF

Để tính giá trị dự án theo mô hình DCF, nhà đầu tư cần ước lượng được hai yếu tố, đó là:

 • Các dòng tiền được tạo ra trong tương lai (CF)
 • Tỉ suất chiết khấu dòng tiền r (chỉ số này khá phức tạp và thường được ước lượng bằng với chỉ số WACC của dự án)

Công thức tính DCF:Công thức tính DCF

Nhìn vào công thức này, ta có thể thấy rằng công thức tính DCF tương tự với cách tính NPV, chỉ khác là khi tính NPV, chúng ta cầni trừ đi giá trị hiện tại của tổng số tiền đầu tư ban đầu

3. Bài tập tính DCF

Giả sử một dự án yêu cầu một khoản đầu tư ban đầu là $150,000. Dự kiến, Dự án sẽ tạo ra $30,000 trong hai năm đầu tiên, $50,000 trong năm thứ ba, $70,000 trong năm thứ tư và $40,000 trong năm thứ năm. Cùng năm đó, giá trị kết thúc của dự án là $100,000. Giả sử chi phí vốn là 5% và không cần thêm đầu tư trong suốt thời gian, DCF của dự án có thể được tính toán như sau:

ví dụ về cách tính DCF

4. Ý nghĩa của DCF

– Nếu DCF lớn hơn giá trị đầu tư ban đầu, dự án có thể được kỳ vọng mang lại lợi nhuận tích cực cho doanh nghiệp.

– Ngược lại, nếu DCF nhỏ hơn giá trị đầu tư ban đầu, có thể dự án này không phải một cơ hội đầu tư tốt, hoặc nhà đầu tư sẽ cần thực hiện thêm các đánh giá và khảo sát khác trước khi đưa ra quyết định của mình.

5. Ưu, nhược điểm của DCF

5.1. Ưu điểm

 • Tính linh hoạt: DCF có thể áp dụng cho nhiều loại tài sản và hoạt động khác nhau, từ cổ phiếu đến dự án và doanh nghiệp.
 • Tập trung vào giá trị thời gian của tiền: DCF xem xét giá trị hiện tại của dòng tiền trong tương lai, giúp nhà đầu tư xác định tiềm năng của dự án một cách chính xác hơn.

5.2. Nhược điểm của DCF

 • Phụ thuộc vào ước lượng: DCF đòi hỏi các ước lượng về dòng tiền trong tương lai và tỷ lệ chiết khấu phải rất sát với thực tế mặc dù chúng không dễ để tính toán. Nếu mô hình của dự án quá phức tạp để xác định dòng tiền tương lai và tỉ lệ chiết khấu r, phương pháp định giá DCF có thể sẽ không phù hợp.
 • Không tính đến yếu tố biến động: DCF không tính đến các yếu tố biến động như thay đổi trong thị trường hoặc sự phát triển của công nghệ, có thể ảnh hưởng đến giá trị thực sự của một khoản đầu tư hoặc dự án. Vì vậy, tính chính xác của nó vẫn chỉ ở mức tương đối.

Để đánh giá đúng về tiềm năng của dự án, cần kết hợp thêm nhiều phương pháp định giá khác.

——

UBot – Hệ sinh thái tự động hoá toàn diện cho doanh nghiệp – cung cấp hơn 100+ robot ảo tự động hóa cho từng quy trình cụ thể của hơn 3000+ doanh nghiệp thuộc đa dạng các lĩnh vực với chi phí hợp lý. Nổi bật nhất trên thị trường là các giải pháp:

 • UBot Invoice – Xử lý hoá đơn tự động hoá
 • UBot ePayment – Hỗ trợ tự động tạo và duyệt đề nghị thanh toán theo từng cấp và từng bộ phận.
 • UBot Matching – Giải pháp tự động đối chiếu chứng từ mua hàng
 • UBot Statement – Giải pháp đối chiếu sao kê ngân hàng và hạch toán công nợ

Quý doanh nghiệp quan tâm xin mời tham khảo và nhận tư vấn bộ giải pháp tự động hóa cho doanh nghiệp tại đây: https://ubot.vn