“Metaverse sẽ là thế hệ nối tiếp của các mạng xã hội, “nơi” mà bạn có thể đến lễ hội hóa trang, viện bảo tàng hay đi xem hòa nhạc”

***

Cơn sốt đất trong môi trường ảo 3 chiều

Không có gì bất ngờ khi giá bất động sản đang tăng nhanh mỗi ngày, nhưng đại dịch Covid còn tạo ra một cơn sốt đất khác ít người biết đến. Không phải New York hay Beverly Hills, một số nhà đầu tư đang trả hàng triệu USD cho các lô đất nằm trong thế giới ảo mà giới công nghệ gọi là Metaverse, nghĩa là chúng thậm chí còn không tồn tại ngoài đời thực.

metaverse

Metaverse sẽ là thế hệ nối tiếp của các mạng xã hội, “nơi” mà bạn có thể đến lễ hội hóa trang, viện bảo tàng hay đi xem hòa nhạc. Ảnh: karar

Metaverse là một giả thuyết cải tiến của internet trong đó nó hỗ trợ một môi trường ảo 3 chiều bền vững thông qua máy tính cá nhân thông thường cũng như thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường. Một số phiên bản và nền tảng tương tự mang tính metaverse nhưng hạn chế hơn như VRChat hoặc trò chơi như Second Life. (Theo Wikipedia)

Giá của các mảnh đất trong metaverse đã tăng lên tới 500% trong vài tháng qua kể từ khi Facebook tuyên bố sẽ phát triển toàn diện lĩnh vực thực tế ảo, thậm chí có thể đổi tên công ty thành Meta Platforms.

Andrew Kiguel, Giám đốc Điều hành của Tokens.com có ​​trụ sở tại Toronto, chuyên gia đầu tư vào bất động sản metaverse và các NFT cho biết: Metaverse sẽ là thế hệ nối tiếp của các mạng xã hội, “nơi” mà bạn có thể đến lễ hội hóa trang, viện bảo tàng hay đi xem hòa nhạc. 

Trong những thế giới ảo này, những người thực tương tác với nhau như những nhân vật trong phim hoạt hình được gọi là “avatars”, tương tự như một trò chơi điện tử có nhiều người cùng chơi trong thời gian thực. Ngày nay, chúng ta có thể tiếp cận thế giới này qua màn hình máy tính bình thường, nhưng Meta và các công ty khác có tầm nhìn dài hạn về việc xây dựng thế giới nhập vai 360 độ và mọi người sẽ phải truy cập thông qua những kính thực tế ảo như Meta’s Oculus.

metaverse-kinh-thuc-te-ao

Trong tương lai, người dùng sẽ chỉ có thể vào metaverse thông qua các kính thực tế ảo. Ảnh: katar

Một báo cáo gần đây của nhà quản lý tài sản tiền điện tử Grayscale đã ước tính thế giới kỹ thuật số có thể phát triển thành thị trường nghìn tỷ đô la trong tương lai gần.

Trong metaverse, các nghệ sĩ lớn, chẳng hạn như Justin Bieber, Ariana Grande và DJ Marshmello có thể biểu diễn thông qua avatars – hình đại diện của họ. Thậm chí, Paris Hilton DJ còn tổ chức tiệc giao thừa trên hòn đảo ảo của riêng cô ấy.

Công ty của Kiguel gần đây đã bỏ gần 2,5 triệu đô la trên một mảnh đất ở Decentraland – một trong những thế giới metaverse nổi tiếng nhất. “Giá đã tăng 400% đến 500% trong vài tháng qua,” Kiguel cho biết.

Một thế giới metaverse được săn đón không kém là Sandbox. Công ty phát triển bất động sản ảo của Janine Yorio, Republic Realm, đã chi số tiền kỷ lục 4,3 triệu đô la cho một lô đất ảo tại Sandbox.

Yorio chia sẻ với CNBC rằng công ty của cô ấy đã bán 100 hòn đảo tư nhân ảo vào năm ngoái với giá 15.000 đô la mỗi hòn đảo. “Hiện nay, mức giá còn tăng lên đến 300.000 đô la mỗi căn, ngang bằng là giá nhà trung bình ở Mỹ,” cô nói.

Một khoản đầu tư mạo hiểm

“Thế giới kỹ thuật số, đối với một số người, cũng quan trọng như thế giới thực”, nhà môi giới bất động sản có trụ sở tại Miami, Oren Alexander chia sẻ với CNBC. 

Cũng giống như bất động sản trong thế giới thực, Kiguel cho rằng mấu chốt của một metaverse chính là vị trí.

“Những khu vực metaverse nơi có người tụ tập chắc chắn sẽ có giá trị hơn rất nhiều so với những khu vực không có bất kỳ sự kiện nào diễn ra.

metaverse

“Các khu vực mà mọi người tụ tập có giá trị hơn nhiều cho các nhà quảng cáo và nhà bán lẻ, họ sẽ tìm cách vào khu vực đó để tiếp cận khách hàng. (Ảnh: navikco)

Ví dụ: Snoop Dogg đang xây một biệt thự ảo trên một khu đất ở Sandbox và gần đây đã có người trả đến 450.000 đô la để trở thành hàng xóm của anh ta. “Tôi nghĩ hàng xóm của bạn là ai cũng rất quan trọng, khu vực của bạn giống như một câu lạc bộ và bạn sẽ muốn ở cạnh những người có cùng sở thích ”.

Mua đất ảo khá đơn giản, bạn có thể mua trực tiếp từ nền tảng hoặc thông qua nhà phát triển. Các nhà đầu tư xây dựng trên đất của họ và làm cho nó trở nên hấp dẫn bằng cách trang trí, thay đổi hay cải tạo nó. 

Nhưng Yorio cảnh báo rằng đầu tư vào bất động sản kỹ thuật số cũng là một hoạt động kinh doanh đầy rủi ro.

″Rất rủi ro. Bạn chỉ nên đầu tư số vốn mà bạn có thể sẵn sàng bị mất. Việc đầu tư này mang tính đầu cơ cao. Nó cũng dựa trên blockchain, và như chúng ta đều biết, tiền điện tử rất dễ bay hơi dù nó cũng có thể mang tới những lợi nhuận khổng lồ”.

Mark Stapp, giáo sư và giám đốc lý thuyết và thực hành bất động sản tại Đại học Bang Arizona, đồng ý với quan điểm này. “Tôi sẽ không bỏ tiền cho một thứ mà lại không quan tâm đến việc có thể mất”. Theo phân tích của vị giáo sư này, nếu mọi thứ tiếp tục diễn biến như hiện tại, metaverse sẽ trở thành một bong bóng và nhà đầu tư thì mua những điều không thực tế.