Trí tuệ nhân tạo AI có thể giúp các bác sĩ tận dụng tối đa nguồn lực hạn chế trong đại dịch COVID-19 bằng cách xác định chính xác những bệnh nhân cần được điều trị đặc biệt tại khu vực ICU.

**** 

Ứng dụng AI trong điều trị Covid-19

Công nghệ AI mở ra cơ hội trong việc chẩn đoán sớm các bệnh nhân Covid-19 có khả năng diễn biến nặng | Ảnh: BioTechScope

ICU – Intensive Care Unit – khoa hồi sức tích cực là khu vực chăm sóc đặc biệt chỉ dành cho các bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch. Xác định đúng và xác định sớm những người cần được điều trị tại ICU sẽ giúp tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân.

Nhận ra vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Waterloo & DarwinAI đã nghiên cứu một ứng dụng trí nhân tạo (AI) để dự đoán sự cần thiết của việc đưa bệnh nhân vào khu vực ICU, dựa trên hơn 200 điểm dữ liệu lâm sàng, bao gồm các biểu hiện bên ngoài, kết quả xét nghiệm máu và tiền sử bệnh nền.

Alexander Wong, giáo sư kỹ thuật thiết kế hệ thống, đồng thời là Chủ tịch Viện Nghiên cứu về AI và Hình ảnh Y tế tại Waterloo, Canada cho biết: “Đó là một bước rất quan trọng trong quy trình hỗ trợ việc ra quyết định lâm sàng để phân loại bệnh nhân và đưa ra phác đồ điều trị.”

Phần mềm AI mới đã được “đào tạo” bằng dữ liệu của gần 400 trường hợp tại Bệnh viện Sirio-Libanes ở Sao Paulo, Brazil, trong đó các bác sĩ đã quyết định xem bệnh nhân COVID có nên được đưa vào chăm sóc đặc biệt hay không.

Dựa trên việc “học” kinh nghiệm từ dữ liệu này, mạng nơ-ron nhân tạo (Neural Network) có thể dự đoán xem bệnh nhân có cần được đưa vào theo dõi đặc biệt tại khu vực ICU không. Độ chính xác của các dự đoán này đã lên đến hơn 95%.

AI trong điều trị Covid

Công nghệ AI là “vũ khí” mới trợ giúp các bác sĩ trong cuộc chiến đẩy lùi Covid-19 | Ảnh: SciTechDaily

Công nghệ AI không hề thay thế các bác sĩ, phần mềm này trang bị cho những “chiến sĩ áo blouse trắng” có thêm một công cụ mới để đưa ra quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn dựa trên các trường hợp và kết quả của bệnh nhân trong quá khứ, đồng thời giúp các bệnh nhận được chăm sóc kịp thời.

Wong, giám đốc Phòng thí nghiệm Xử lý Hình ảnh và Thị giác (VIP) tại Waterloo cho biết: “Mục tiêu của phần mềm là tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn lực y tế và cá nhân hóa việc chăm sóc bệnh nhân.”

Các nhà nghiên cứu đã cung cấp miễn phí công nghệ này để các kỹ sư và nhà khoa học trên khắp thế giới có thể ứng dụng ngay, đồng thời giúp cải thiện hệ thống máy học qua trường dữ liệu cơ sở được làm giàu mỗi ngày. 

Công nghệ AI cũng đang được tích hợp vào một hệ thống hỗ trợ đưa ra quyết định lâm sàng lớn hơn, được phát triển trong nhóm sáng kiến nguồn mở COVID-Net open sourse. Dự án này giúp các bác sĩ phát hiện virut COVID và xác định mức độ nghiêm trọng của nó bằng cách sử dụng AI để phân tích các hình ảnh y tế.

Báo cáo về nghiên cứu COVID-Net Clinical ICU – Dự đoán nâng cao tỷ lệ nhập viện ICU cho bệnh nhân COVID-19 dự kiến ​​trình bày vào cuối tháng 12/2021 này trong Hội nghị về Hệ thống xử lý thông tin thần kinh – Hội nghị AI lớn nhất trên thế giới.

Xem thêm: Công nghệ AI có thể trở thành “kỳ phùng địch thủ” của các loại ma túy tương lai như thế nào ?