Điều đặc biệt là việc tự động hóa kế toán bằng AI không chỉ giới hạn ở những tập đoàn lớn mà có thể mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

***

Các công ty kế toán lớn đã nhận ra tiềm năng của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI đối với ngành kế toán và cam kết đầu tư hàng tỷ đô la vào việc áp dụng và phát triển các công nghệ AI mới.

Vậy, sự phát triển của AI có ý nghĩa gì đối với tương lai của ngành kế toán-tài chính? Việc áp dụng rộng rãi AI sẽ thay đổi vai trò của các kế toán viên hay các chuyên gia tài chính hiện nay như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Quy trình ghi sổ diễn ra nhanh hơn và chính xác hơn

Một trong những nhiệm vụ cốt lõi của kế toán truyền thống là nhập dữ liệu thủ công, một công việc tiêu tốn nhiều thời gian và dễ xảy ra sai sót.
Bài toán này có thể được xử lý hoàn toàn khi ứng dụng AI. Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể hoàn thành các tác vụ lặp đi lặp lại, chẳng hạn như phân loại giao dịch, đối chiếu tài khoản, nhập và khớp dữ liệu từ biên nhận và hóa đơn, so sánh chi phí với các định mức, theo dõi sự thay đổi giá từ nhà cung cấp…

Công nghệ AI trong kế toán

Chỉ với sự giám sát rất ít của con người, AI có thể hoàn thành các nhiệm vụ nhập liệu của kế toán với hiệu quả và độ chính xác cao hơn.| Ảnh: Fobes

Các kế toán, chuyên gia tài chính có thể đảm nhận vai trò chiến lược, chủ động hơn trong doanh nghiệp khi các tác vụ nhập liệu thủ công được thực hiện bởi AI. Phòng tài chính – kế toán sẽ có nhiều thời gian hơn để phân tích dữ liệu tài chính hay đưa ra các đề xuất chủ động liên quan đến lợi nhuận kinh doanh..

Báo cáo kịp thời hơn và cung cấp các dữ liệu tài chính chi tiết hơn 

Theo cách làm truyền thống, báo cáo tài chính chỉ có thể được giao sau một vài tuần kể từ khi kết thúc kỳ kế toán, bởi lẽ kế toán còn phải mất rất nhiều thời gian để nhập dữ liệu, đối chiếu sổ phụ ngân hàng, chuẩn bị hồ sơ kế toán…
Việc sử dụng AI giúp giảm đáng kể thời gian mà kế toán cần để thực hiện các hoạt động cuối tháng, do đó cho phép họ hoàn thiện và gửi báo cáo tài chính hàng tháng kịp thời hơn. Chẳng hạn, công nghệ AI hiện nay đã có thể giúp kế toán tổng hợp thông tin và đưa ra báo cáo tự động, đồng thời phát hiện các sai lệch sổ sách và đưa ra cảnh báo.

công nghệ AI giúp kế toán làm báo cáo

Công nghệ AI giúp kế toán hoàn thành báo cáo tài chính nhanh chóng, chính xác hơn
Ảnh: Team One Accounting

>> Xem thêm: Tập đoàn công nghệ Evros đã tiết kiệm đến 80% thời gian xử lý hóa đơn như thế nào?

Khuyến khích tăng trưởng kinh doanh

Việc sử dụng AI trong hệ sinh thái tài chính sẽ mở ra khả năng “nuôi dưỡng” và phát triển dữ liệu một cách nhanh chóng, chính xác hơn. Điều này tạo ra kết quả gián tiếp là khuyến khích tăng trưởng kinh doanh.

Với quyền truy cập vào dữ liệu tài chính chính xác theo thời gian thực, một doanh nghiệp có thể phản ứng nhanh chóng với mọi biến động bất thường, từ các cuộc đàm phán bán hàng của doanh nghiệp, quyết định tuyển dụng, kế hoạch mở rộng, quan hệ đối tác với nhà cung cấp, chiến lược đầu tư cơ sở hạ tầng, v.v.

Thay vì cuối tháng, cuối quý, cuối năm, doanh nghiệp mới có thể có báo cáo, nắm được vấn đề và thực hiện điều chỉnh, thì giờ đây với sự hỗ trợ của AI, mọi quyết định đều được đưa ra nhanh hơn với căn cứ dữ liệu chính xác hơn.
Ngoài ra, sự động hóa quy trình bằng trí tuệ nhân tạo AI cũng giúp tăng độ minh bạch và hiệu quả, nhờ đó các doanh nghiệp có thể cắt giảm chi phí. Ước tính cho thấy việc triển khai AI trong bộ phận kế toán có thể giảm 80% chi phí cho doanh nghiệp.

Tương lai của ngành kế toán khi ứng dụng AI

Theo một số liệu ước tính, thị trường phần mềm tài chính AI sẽ tăng lên 10 tỷ USD trong vài năm tới. Kỳ vọng này và nhu cầu của các doanh nghiệp đang thúc đẩy sự đổi mới và phát triển công nghệ liên tục nhằm áp dụng vào các nhiệm vụ ngày càng phức tạp hơn
Trong khi một số người lo sợ ứng dụng công nghệ AI trong kế toán sẽ loại bỏ việc làm của các kế toán viên hay chuyên viên tài chính, thì sự thực lại ngược lại. AI hoàn thành các nhiệm vụ thủ công nhàm chán và cho phép con người quay trở lại những gì chúng ta xuất sắc hơn: tư duy chiến lược, sáng tạo và lập kế hoạch.

Khi được áp dụng đúng cách, AI sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho riêng phòng tài chính-kế toán mà còn cho toàn bộ doanh nghiệp.

Nguồn: AI bookkeeping: The future of accounting for business