Đầu tháng 1/2022, giá trị thị trường chứng khoán của Apple Inc. nhanh chóng tăng trên 3 nghìn tỷ đô la, phá vỡ một kỷ lục khác và cho thấy đại dịch đã trở thành cơ hội thúc đẩy sự tăng trưởng chóng mặt của nhóm Big Tech (nhóm công ty công nghệ lớn nhất toàn cầu, như Amazon, Apple, Google hay Facebook)

Apple là công ty đầu tiên đạt được cột mốc này mặc dù giá cổ phiếu đã không duy trì được đến thời điểm kết phiên giao dịch. Tuy nhiên, mức giá đóng cửa vẫn tăng 2,5% ở mức 182,01 đô la với vốn hóa thị trường là 2,99 nghìn tỷ đô la. Mức tăng này diễn ra trong một phiên giao dịch tích cực, khi cả Apple và Amazon.com Inc. đều đóng góp đáng kể vào chỉ số Nasdaq 100 (chỉ số đo lường 100 công ty phi tài chính lớn nhất về giá trị thị trường được niêm yết trên sàn giao dịch trên Nasdaq).

cổ phiếu apple

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đã tăng đều đặn trong nhiều năm, đặc biệt tăng khoảng 200% kể từ đại dịch Covid xuất hiện và cho thấy vai trò trọng tâm của công nghệ trong công việc, giáo dục, giải trí và kết nối. (Ảnh: bloomberg.com)

Sự tăng giá liên tục của cổ phiếu apply Apple đi kèm với sự tăng trưởng doanh thu ổn định, đồng thời các sản phẩm chủ chốt cùng các sản phẩm mới như tai nghe thực tế ảo và xe điện tự hành được kỳ vọng là sẽ phát triển mạnh mẽ trong dài hạn

Patrick Burton, đồng quản lý danh mục đầu tư của Quỹ tăng trưởng MainStay Winslow Large Cap cho biết: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ thấy mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la, nhưng điều này đã thực sự nói lên triển vọng của Apple trong 5 đến 10 năm tới. Đại diện của quỹ đầu tư đang nắm giữ 2,75 triệu cổ phiếu Apple cũng thông tin thêm:

“Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng về triển vọng của Apple và tiếp tục nhìn thấy những cơ hội phía trước từ việc nhượng quyền thương mại iPhone cùng các động lực tăng trưởng đến cả dịch vụ và sản phẩm mới.”

Giá trị vốn hóa của Apple lần đầu tiên đạt 1 nghìn tỷ đô la vào giữa năm 2018 và 2 nghìn tỷ đô la vào tháng 8 năm 2020. Quy mô của Apple thể hiện sự ảnh hưởng rõ rệt đến toàn thị trường cổ phiếu;chiếm tỉ trọng khoảng 7% trong chỉ số Chỉ số S&P 500.

Kể từ lần đầu tiên trở thành cổ phiếu có giá trị nhất thế giới vào năm 2011 – khi vốn hóa thị trường dưới 340 tỷ USD và chiếm khoảng 3,3% trong S&P 500 – Apple sau đó đã hiếm khi vượt khỏi thành tích này. Cổ phiếu đã tụt lại phía sau Microsoft một thời gian ngắn vào tháng 10. Tuy nhiên đến tháng 12/2021 vừa qua, cổ phiếu đã tăng hơn 12%, so với mức tăng 3,6% của Microsoft, hiện có mức định giá trên 2,51 nghìn tỷ USD

Rủi ro còn tiềm ẩn

Mặc dù có triển vọng lạc quan, nhưng vẫn có những rủi ro đối với chặng đường phía trước của Apple.

Công ty đang phải đối mặt với bầu không khí pháp lý khắc nghiệt nhất trong lịch sử, với việc chính phủ Hoa Kỳ và Ấn Độ liên tục gây sức ép lên các hoạt động của App Store và giao dịch với các nhà phát triển bên thứ ba. Bất kỳ điều luật nào tác động đến các hoạt động của Apple đều có thể hạn chế thu nhập của Apple từ Dịch vụ, hiện là một trong những mảng quan trọng nhất của công ty.

Từ góc độ sản phẩm, Apple cũng đang phải đối mặt với những khó khăn và cạnh tranh với các đối thủ mới. Tai nghe thực tế ảo sắp tới của công ty sẽ phải cạnh tranh với thiết bị của Meta Platforms Inc., trước đây là Facebook. Dự án xe hơi đang trong quá trình phát triển lâu dài của họ cũng gặp phải trở ngại với các mục tiêu luôn thay đổi.

Theo dữ liệu của Bloomberg, Apple cũng có giao dịch cổ phiếu ở mức cao hơn bội số lịch sử trung bình. Cổ phiếu cao hơn 4,5% so với mục tiêu giá trung bình của các nhà phân tích.

Rhys Williams, chiến lược gia trưởng tại Spouting Rock Asset Management, cho biết: “Hiện tại cổ phiếu Apple đã không còn rẻ, vì vậy tôi sẽ không dành tỉ trọng lớn trong tài khoản để mua nữa. Tuy nhiên cổ phiếu này vẫn xứng đáng với mức giá đắt đỏ của nó”. 

“Chừng nào chu kỳ kinh doanh của iPhone vẫn còn nguyên vẹn giá trị thì nó sẽ không kéo thị trường đi xuống. Và nếu Apple xuất hiện cùng với những chiếc xe điện, cổ phiếu sẽ hiện nay lại là một mức rẻ vì xe điện mở ra một thị trường tiềm năng lớn.

Nguồn: Apple’s Market Cap Briefly Tops $3 Trillion After Relentless Rally