Báo cáo tài chính là công việc quen thuộc mà bất kỳ kế toán viên nào cũng phải thực hiện mỗi kỳ quyết toán cuối tháng, quý và hàng năm. Một trong những áp lực lớn nhất chính là quy trình xử lý hoá đơn chứng từ, bởi chỉ cần sai sót trong quy trình hoặc trong các bước kiểm tra thì việc nhập liệu sẽ trở nên vô nghĩa. 

***

https://ubot.vn/ubot-invoice/

Trên thực tế, ngoài công việc giấy tờ và sổ sách, các kế toán viên cần đảm bảo những công việc liên quan đến báo cáo tài chính vào mỗi dịp cuối năm. Ảnh: freepik

Càng về cuối năm, công việc phòng kế toán càng bộn bề

Gọi là nghề kế toán nhưng trên thực tế, ngoài công việc giấy tờ và sổ sách, các kế toán viên cần đảm bảo những công việc liên quan đến kiểm kê cơ bản vào mỗi dịp cuối năm, đồng thời phải thực hiện các động tác như kiểm tra hàng tồn kho, tài sản cố định, các khoản tiền vay mượn, doanh thu cả năm, chi phí bán hàng, chi phí tài chính… 

Tháng 12 hàng năm luôn là tháng bận rộn nhất với các kế toán viên với những công việc về lập báo cáo thuế, quyết toán thuế (TNCN và TNDN), đồng thời kiểm kê quỹ, kho hàng và kiểm kê các loại tài sản, đối chiếu công nợ của đơn vị. Chưa hết, tất cả những số liệu của các báo cáo cần được nhập lên sổ kế toán, đối chiếu với sổ chi tiết và sổ tổng hợp. Khi đã có đầy đủ các số liệu cần thiết, phòng kế toán sẽ phải thực hiện lập báo cáo tài chính năm. Ở một số đơn vị, phòng Kế hoạch – Tổng hợp có thể phải đảm nhiệm công việc này.

UBot Invoice

Một trong những áp lực lớn nhất chính là quy trình xử lý hoá đơn chứng từ, bởi chỉ cần sai sót trong quy trình hoặc trong các bước kiểm tra thì việc nhập liệu sẽ trở nên vô nghĩa. Ảnh: freepik

Báo cáo tài chính năm và những đầu việc liên quan

Báo cáo tài chính năm luôn đòi hỏi các kế toán đưa đủ số liệu của Bảng cân đối kế toán; Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, Báo cáo Lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối số phát sinh tài khoản, thuyết minh báo cáo tài chính, in sổ sách, các chứng từ kế toán và trình trưởng đơn vị/Giám đốc Tài chính/Giám đốc Doanh nghiệp ký và đóng dấu. Đến lúc này, kỳ báo cáo cuối năm mới cơ bản được hoàn thành.

Công việc lưu trữ các giấy tờ này cũng rất quan trọng vì liên quan đến kỳ báo cáo và quyết toán cuối năm. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, số lượng hoá đơn và chứng tử có thể vài trăm hoặc vài nghìn, nhưng với những doanh nghiệp lớn hoặc hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ, bán lẻ, số lượng này có thể lên đến vài trăm nghìn.

Riêng động tác nhập liệu các nội dung chứng từ cũng tốn không ít thời gian của kế toán viên, đồng thời rất dễ xảy ra sai sót trong quá trình nhập liệu, dẫn đến báo cáo có khả năng cao bị sai số và ảnh hưởng chung đến toàn bộ báo cáo tài chính năm.

Chính vì vậy, mỗi khi nhắc đến báo cáo hàng năm, không ít các kế toán viên lắc đầu ngán ngẩm khi mường tượng khối lượng công việc đồ sộ trước mặt.

Liệu có cách nào để “giải cứu” các kế toán viên trước mỗi kỳ báo cáo tài chính hàng năm?

UBot luôn trăn trở về vấn đề này, và đó là lý do mà sản phẩm UBot Invoice ra đời. 

Được phát triển bởi giải pháp UBot – cung cấp giải pháp phần mềm Tự động hóa vận hành (RPA) trên nền tảng đám mây giúp doanh nghiệp tiết kiệm 40% chi phí vận hành và đảm bảo kinh doanh không gián đoạn. Sản phẩm tự động xử lý hóa đơn UBot Invoice hiện có gần 200 khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam, đọc, xử lý trên 5,000 hóa đơn trực tuyến mỗi ngày. Nếu như trước đây, để xử lý 1,000 hóa đơn, doanh nghiệp cần 3 kế toán làm việc trong nhiều ngày, thì nay với UBot Invoice, phòng kế toán chỉ cần 15 phút để hoàn thành.

Tìm hiểu toàn bộ sản phẩm UBot Invoice tại: https://ubot.vn/ubot-invoice/

Tìm kiếm Đại lý UBot Invoice

UBot Invoice đang triển khai chương trình Tìm kiếm Đại lý – với mục tiêu hỗ trợ tối đa các anh chị em trong nghề kế toán.

Ngoài ra, UBot Invoice đang triển khai chương trình Tìm kiếm Đại lý – với mục tiêu hỗ trợ tối đa các anh chị em trong nghề kế toán với mức chiết khấu hoa hồng lên tới 40% khi giới thiệu thành công 01 khách hàng sử dụng sản phẩm, đồng thời nhận ngay Gói tự động xử lý 500 hoá đơn miễn phí từ UBot Invoice.

Các đại lý tham gia chương trình sẽ được tham gia khoá đào tạo chuyên sâu các kiến thức về sản phẩm, công nghệ, khách hàng do các chuyên gia UBot triển khai thực hiện. Những đại lý thân thiết của UBot đồng thời nhận ưu tiên trong chính sách hợp tác khi FPT Software ra mắt các dòng sản phẩm mới.

Trở thành đối tác của FPT Software – Công ty phần mềm số 1 trên thị trường Việt Nam với chi tiết chương trình tại: https://ubot.vn/affiliate/.

>> Đọc thêm: UBot Invoice liệu có thực sự hiệu quả với phòng Tài chính – Kế toán?