“Nhắc đến Tết hay cuối năm thì phòng ban nào cũng tưng bừng phấn khởi, chỉ có phòng kế toán là nhìn nhau thở dài vì biết rằng “mùa bận” lại ập vào rồi. Chị còn hay gọi mùa này là “mùa chạnh lòng” của kế toán vì nhiều lúc nhạy cảm, tủi thân lắm.” – Chị Trang, kế toán tổng hợp tại công ty TNHH Sản xuất và Thương Mại X tâm sự.

——-

Cuối năm, người ta đi chơi Noel, chuẩn bị sắm sửa đón Tết thì kế toán quay cuồng trong công việc. Nào kê khai thuế, kiểm kê, đối soát công nợ, chuẩn bị BCTC, bao nhiêu công việc độn lên nhiều không xuể.

Mình chẳng còn thời gian mà đi sắm sửa quần áo, làm tóc tai gì vì hôm nào cũng 9h, 10h tối mới rời công ty về nhà. 29 Tết được nghỉ thì mình lu bù sắm đồ để cúng 30, rồi lo quà biếu họ hàng. Nếu được chồng và gia đình chồng thông cảm, đỡ đần thì còn đỡ, nếu không thì tự thấy mình như phải mọc 3 đầu 6 tay mới lo hết việc.

Chị Trang nghẹn ngào: “Thôi thì mình thế nào cũng được, nhưng nhìn con ở nhà không có mẹ mà thương. Chồng mình cũng đỡ đần, về sớm thì cơm nước, cho con ăn trước, nhưng bé nhà mình hôm nào cũng hỏi: “Mẹ sao lâu về thế ba? Sao mẹ không về với con ạ?” 

Gần Tết năm ngoái, có hôm mình về nhà thì con đã ngủ rồi, con bảo hôm qua không được gặp mẹ, con buồn lắm. Mình nhận ra chẳng có thời gian để ôm ấp, vỗ về con, hỏi con thi học kỳ thế nào, ôn được nhiều chưa. Có lần con mình bảo: ”Mẹ ơi sắp đến Tết rồi, mẹ chở con đi mua quần áo mới đi. Các bạn lớp con ai cũng có quần áo mới rồi mà năm nào cũng sát Tết mẹ mới mua cho con.” Mình ứa nước mắt thương con, bảo khi nào mẹ về sớm sẽ đưa con đi mua. Nhưng nó phụng phịu bảo: “Có hôm nào mẹ về sớm đâu, chủ nhật mẹ vẫn đi làm mà.” Mình chẳng biết nên nói gì cả vì thấy có lỗi với con quá. Thương con mà không biết phải làm sao, công việc mà, quá nhiều thứ dồn vào một lúc nên nhắc đến cuối năm thì phòng ban khác vui 1, phòng kế toán lo 10. 

——

Tuy nhiên, năm nay, không khí cuối năm của phòng mình có vẻ khởi sắc hơn. Anh chị em trong phòng tự cảm thấy công việc được giảm tải khá nhiều nhờ được các sếp đầu tư cho các phần mềm hỗ trợ. UBot Invoice – phần mềm xử lý hóa đơn của FPT vừa được công ty mình đưa vào sử dụng từ tháng 9 nhưng tỏ rõ hiệu quả. Trước đây phải nhập thủ công thì bây giờ phần mềm tự quét dữ liệu để trích xuất thông tin trên hoá đơn, mình có thể tải về dưới dạng file excel rồi đưa dữ liệu lên PM kế toán nhanh chóng. Vì khâu nhập liệu được tự động hóa hoàn toàn nên gần như không còn lỗi sai, thông tin hạch toán lên sổ sách cũng chính xác hơn.

Mình để ý những sai lệch mà gần đây mình phải xử lý để chuẩn bị làm báo cáo, thì đều nằm ở giai đoạn nửa đầu năm, nghĩa là trước khi sử dụng UBot. Mà bạn biết đấy, giảm một nửa số sai sót phải “truy tìm” là tiết kiệm được cho kế toán nhiều buổi tối phải làm thêm, vò đầu bứt tai ở công ty.

Không chỉ mùa cuối năm này mà ngay cả trong công việc ngày thường, việc xử lý hóa đơn cũng tiết kiệm được cho kế toán phòng mình 2-3h làm việc mỗi ngày.

Nhờ đó nên mình có thể về nhà lúc 6h, hôm nào tranh thủ rà lại sổ sách thì đến 7h là mình có thể về với con rồi rồi. Mình có thời gian cho gia đình, đưa con đi chơi, học bài cùng con, và có cả thêm thời gian cho bản thân nữa. 

Mình nghĩ rằng công nghệ thông tin bây giờ đã rất phát triển. Các kế toán nên đề xuất với công ty đầu tư thêm, để giảm tải công việc thủ công, làm việc hiệu quả hơn và bản thân kế toán cũng có thời gian để cân bằng cuộc sống nữa.