7 lưu ý dành cho chủ doanh nghiệp

“Chuyển đổi số” là một trong những từ khóa được tìm kiếm và thảo luận nhiều nhất trong những năm gần đây. Đặc biệt, những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã thách thức các phương thức kinh doanh và quản trị truyền thống, đòi hỏi giới doanh nghiệp cần đổi mới và trang bị các công nghệ để duy trì tính liên tục trong từng tác vụ vận hành thường nhật.

Trên thương trường, các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn luôn là những cá thể dễ bị tổn thương, và đang đứng trước thách thức số hóa hay là chết của thời đại 4.0.

Vậy những lưu ý nào dành cho các chủ doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số phía trước?

Hãy cùng nhau khám phá trong bài viết này.

1. Không phải tất cả mọi vấn đề của doanh nghiệp đều cần phải được số hóa

Tâm lý chung của nhiều chủ doanh nghiệp là áp dụng cùng lúc nhiều xu hướng công nghệ trong khi chưa đánh giá kỹ về nhu cầu, cũng như nguồn lực của doanh nghiệp và thời gian cần để triển khai hoàn thiện từng công nghệ.

Hãy bình tĩnh trong một thế giới gấp gáp để tìm ra vấn đề cốt lõi nhất của doanh nghiệp và triển khai một giải pháp công nghệ duy nhất trong một thời điểm để giải quyết bài toán đó.

Cẩn trọng trong quá trình thực hiện chuyển đổi số

Cẩn trọng trong quá trình thực hiện chuyển đổi số

2. Hoàn tất việc áp dụng công nghệ không đồng nghĩa chuyển đổi số thành công

Sự thành công của chuyển đổi số nằm ở cốt lõi văn hóa và tư duy nhân sự của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có nền tảng văn hóa luôn chú trọng nuôi dưỡng sự đổi mới, nhân viên phát triển tư duy số hóa, thì khi đó công nghệ mới có thể phát huy được hết tiềm năng và đem lại những kết quả kinh doanh thực tiễn.

Để xây dựng được văn hóa và nguồn nhân lực thiết yếu cho chuyển đổi số, doanh nghiệp cần thực hành và theo đuổi một chiến lược lâu dài, kiên định.

Quá trình chuyển đổi cần được thực hiện nghiêm túc, bền bỉ

Quá trình chuyển đổi cần được thực hiện nghiêm túc, bền bỉ

3. Chỉ những ông lớn trong làng công nghệ mới đủ nguồn lực để triển khai chuyển đổi số

Các doanh nghiệp cần loại bỏ suy nghĩ rằng chuyển đổi số là lãnh địa độc quyền của các unicorn và startup công nghệ cao, bởi đây là sân chơi công bằng cho tất cả mọi đơn vị, trong đó, bất kì ai đủ nhanh nhạy cũng có thể tìm được cơ hội cho riêng mình.

Vấn đề chính trong chuyển đổi số tại các doanh nghiệp truyền thống không nằm ở thiếu hụt các nguồn lực mà ở các giới hạn do hệ thống, cơ chế, quy trình và bộ máy tổ chức tạo ra. Do đó, để tăng tốc trên hành trình chuyển đổi số, cần thiết lập khả năng thích ứng nhanh, khả năng linh hoạt, và tinh thần sáng tạo tại doanh nghiệp.

Quá trình chuyển đổi có thể thực hiện ở mọi cấp doanh nghiệp

Quá trình chuyển đổi có thể thực hiện ở mọi cấp doanh nghiệp

4. Áp dụng công nghệ với sự quyết đoán

Không chủ doanh nghiệp nào mong muốn doanh nghiệp mình sẽ là một trong những công ty biến mất trong vòng 10 năm tới.

Muốn xây dựng một doanh nghiệp tồn tại bền vững trên thị trường cạnh tranh khốc liệt ngày nay, điều quan trọng là khả năng nhạy bén để nhận diện những công nghệ mới, phù hợp với nhu cầu, thực trạng của doanh nghiệp, đồng thời nhanh chóng triển khai, áp dụng chúng vào hoạt động vận hành thường nhật của đơn vị mình.

Áp dụng đồng thời, quyết liệt các biện pháp sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi

Áp dụng đồng thời, quyết liệt các biện pháp sẽ giúp doanh nghiệp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi

5. Đầu tư hơn nữa cho quản lý và phân tích dữ liệu

Lưu trữ, phân tích và sử dụng dữ liệu đang nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010 đến nay, ngành công nghiệp Big Data đang tăng trưởng với tốc độ 10% mỗi năm, đạt giá trị hơn 100 tỉ USD.

Quản lý và phân tích dữ liệu hiệu quả trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong kỷ nguyên 4.0, khi mọi quyết định kinh doanh giờ đây không còn phụ thuộc vào trực giác của những người đứng đầu doanh nghiệp mà được xây dựng trên cơ sở vững chắc về thông tin thị trường, khách hàng và đối thủ.

Xử lý dữ liệu là một phần quan trọng của quá trình chuyển đổi

Xử lý dữ liệu là một phần quan trọng của quá trình chuyển đổi

6. Nhanh chóng triển khai những công nghệ tiên phong – RPA và AI

RPA – Robotic Process Automation hay Tự động hóa quy trình nghiệp vụ, là công nghệ trong đó các robot phần mềm được lập trình để mô phỏng các thao tác của con người trên môi trường máy tính, điển hình như nhập liệu, tra cứu, di chuyển dữ liệu (sao chép, dán, xóa…).

Các RPA Bot sẽ tự động hóa những công việc mang tính chất lặp đi lặp lại, có quy luật, ít ngoại lệ, qua đó, tiết kiệm thời gian, loại bỏ hoàn toàn lỗi sai của con người và tăng hiệu suất cho cả doanh nghiệp.

AI – Artificial Intelligence hay Trí tuệ nhân tạo, là thuật ngữ chung để chỉ khả năng thực hiện các nhiệm vụ mà thông thường cần đến sự can thiệp và trí tuệ của con người của các hệ thống máy tính.

Sự ra đời của 2 công nghệ tân tiến, RPA và AI, đã tạo nên bước nhảy vọt trong tự động hóa thông minh các quy trình nghiệp vụ, giảm bớt sự tham gia của con người trong các nhiệm vụ mang tính trùng lặp để tập trung vào các hoạt động sáng tạo hoặc yêu cầu năng lực giải quyết vấn đề phức tạp.

RPA và AI là những công nghệ ứng dụng tiên phong cho quá trình chuyển đổi

RPA và AI là những công nghệ ứng dụng tiên phong cho quá trình chuyển đổi

7. FPT Software và UBot đồng hành cùng SME Việt Nam trên hành trình chuyển đổi số

Với mong muốn thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam, FPT Software, đơn vị phát triển các phần mềm doanh nghiệp hàng đầu, đã và đang triển khai giải pháp công nghệ RPA và tự động hóa thông minh.

Hướng tới đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ, UBot là sản phẩm dựa trên công nghệ lõi RPA, giúp tự động hóa các quy trình nghiệp vụ phổ biến tại SME.

Nếu như trước đây, các doanh nghiệp Việt thường phải tìm đến các nhà cung cấp nước ngoài để dùng thử công nghệ RPA, với rào cản về ngôn ngữ và chi phí cao, thì nay UBot cùng FPT Software đã tiên phong trong nước để phát hành giải pháp RPA tổng thể với chi phí phù hợp dành cho SME Việt.

 

Lời kết

Là chủ doanh nghiệp, bạn cần phải biết và ứng dụng RPA ngay hôm nay để thiết lập lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp mình trên chặng đua về hiệu suất và chuyển đổi số.

RPA chính là bước đầu tiên để tiến tới chuyển đổi số toàn diện. 

Thay vì chỉ sử dụng các công cụ phần mềm đơn lẻ và ngộ nhận đó là tiến hành chuyển đổi số, hãy xây dựng một doanh nghiệp số thực thụ, với năng lực tự động hóa mạnh mẽ, thúc đẩy năng suất và niềm hứng khởi làm việc của nhân viên với RPA và Ubot.

Ubot là giải pháp RPA được phát triển và cung cấp bởi FPT Software, công ty sản xuất phần mềm doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với sứ mệnh hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam tăng tốc trên chặng đua chuyển đổi số, gia tăng sức cạnh tranh và ngày càng lớn mạnh, Ubot tiếp tục xây dựng và đa dạng hóa tính năng, tiến tới trở thành giải pháp tự động hóa tổng thể dành cho SMEs.